Tin mới
Độc đáo sáng kiến biến buồng điện thoại thành thư viện mini

Ngày đăng: 26/08/2015 - 08:56:26

Phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc đưa tin, một nhóm người đã thực hiện dự án biến các buồng điện thoại công cộng thành những thư viện mini độc đáo.

Một thư viện mini từ buồng điện thoại cũ tại Séc. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Đài Radio Praha dẫn lời anh Pavel Zelezny, trưởng dự án cho biết hiện nay tại Cộng hòa Séc có 11 “thư viện” như vậy ở thủ đô Prague, thành phố Usti nad Labem và Bystřice nad Perštejn.
 
Tại các thư viện - buồng điện thoại này, mọi người có thể đến mượn sách về đọc miễn phí, không cần phải vào sổ sách, có thể tự mang đến thư viện những cuốn sách mà họ không cần nữa hoặc đơn giản là đọc qua một cuốn sách nào đó ngay tại chỗ.
 
Nói cách khác, đây là các thư viện công cộng hoạt động không có bất cứ quy tắc nào.
 
Theo anh Zelezny, việc bổ sung sách cho các thư viện kiểu này không gặp trở ngại nào. Nguồn sách có thể do những người được thừa kế thư viện từ gia đình hay người thân cung cấp, hoặc những người đã có quá nhiều sách và muốn cho bớt đi một phần.
 
Trung bình một thư viện mini chứa được 300-400 cuốn sách là vừa đủ, nhưng trên thực tế số đầu sách ở đó thường lớn hơn rất nhiều.
 
Vì vậy theo anh Zelezny, phương án lý tưởng là khi người dân mang đến thư viện 10 cuốn sách thì cũng đồng thời lấy đi 10 cuốn khác tùy theo ý thích của họ.
 
Một câu hỏi được đặt ra là liệu có ai kiểm soát nội dung những cuốn sách xuất hiện tại thư viện độc đáo này không, anh Zelezny cho biết: “Về thực chất, chúng tôi tin tưởng vào những người góp sách. Tất nhiên, chúng tôi cũng hợp tác với các nhà nghiên cứu văn học, những người giúp chúng tôi xác định chất lượng sách cũng như việc chúng có phù hợp với dự án của mình hay không.”
 
Theo anh Zelezny, trong hai năm hoạt động của các thư viện mini này, nhóm sáng kiến chưa nhận được bất cứ lời phàn nàn nào về nội dung những cuốn sách tại đó.
 
Về những trường hợp có người lấy sách từ thư viện mang đến bán lại ở hiệu sách cũ, anh Zelezny lý giải rằng nhóm sáng kiến coi đó như là một sự giúp đỡ đối với những người không quen biết quá khó khăn.
 
Việc bán cho hiệu sách cũ cũng là một cách phổ biến sách cho dù đây không phải là ý muốn của nhóm sáng kiến.
 
Trong các buồng điện thoại - thư viện ở Praha cũng thường xuất hiện cả sách báo nước ngoài, trong đó có sách tiếng Anh, sách văn học Nga, thậm chí cả các ấn phẩm bằng tiếng Arab và Nhật Bản./.

Nguồn tin: TTXVN/Vietnam+


Xem tin theo ngày: