Tin mới
Cộng hòa Séc cử phái đoàn doanh nghiệp đông đảo tới Cuba

Ngày đăng: 15/10/2015 - 00:58:51

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa Cộng hòa Séc với Cuba bắt đầu khởi sắc kể từ khi Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba.

Ảnh minh họa. (Nguồn: freeimages)
Lần đầu tiên, một đoàn doanh nghiệp do Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc, Martin Tlapa dẫn đầu, đã tới Cuba nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh tại Cuba.
 
Trong thành phần phái đoàn doanh nghiệp Séc lần này có đại diện công ty Wikov Industry và Full Medical là hai doanh nghiệp từng hợp tác lâu dài với Cuba trước đây và các đại diện từ Bộ Tài chính Cộng hòa Séc với mục đích đàm phán về khoản nợ cũ của Cuba lên tới 7 tỷ koruna (250 triệu euro).
 
Theo ông Tlapa, Séc muốn thỏa thuận về phương thức thanh toán khoản nợ này và một trong những khả năng được cân nhắc là vốn hóa khoản nợ. Điều này đồng nghĩa với việc Cuba sẽ được xóa một phần nợ nếu để doanh nghiệp Séc tham gia các dự án ở quốc đảo này.
 
Theo Thứ trưởng Ngoại giao Tlapa, ngoài lĩnh vực kinh tế như năng lượng, chế tạo máy, giao thông vận tải, du lịch và công nghiệp thực phẩm..., Cộng hòa Séc cũng mong muốn xem xét những khả năng hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, trao đổi sinh viên, giáo dục với Cuba.
 
Dự kiến, đầu tháng 11 tới, đoàn doanh nghiệp thứ hai của Cộng hòa Séc do Thứ trưởng Công Thương Vladimir Bertl dẫn đầu cũng sẽ đến Cuba.
 
Với thành phần gồm gần 20 đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ ngân hàng, năng lượng và hạ tầng cơ sở năng lượng, hạ tầng giao thông và lĩnh vực sản xuất máy nông nghiệp của Séc, mục đích chính của đoàn là hỗ trợ các doanh nghiệp Séc tại hội chợ "FIHAV 2015 Havana International Fair" ở Cuba./.

Nguồn tin: TTXVN/Vietnam+


Xem tin theo ngày: