Tin mới
CH Séc phản bác cáo buộc của UNHCR về vi phạm nhân quyền

Ngày đăng: 24/10/2015 - 07:26:59

Ngày 22/10 CH Séc đã phản bác cáo buộc của Cao ủy Liên Hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) liên quan tới tình trạng của người di cư tại các trại tị nạn ở nước này và cho rằng CH Séc luôn tôn trọng nhân quyền của bất cứ công dân nước nào.

Tổng thống Séc Zeman. Ảnh: Radio.cz.
Trong một thông báo đưa ra ngày 22/10, người đứng đầu UNHCR Zeid Raad al-Hussein cáo buộc chính quyền CH Séc đã giam giữ người di cư trong điều kiện xuống cấp một cách có hệ thống để ngăn không cho người di cư muốn vào nước này.
 
Theo mô tả của UNHCR, người di cư sẽ bị giam giữ tại các trại từ 40-90 ngày, bị lục soát và buộc trả tiền cho những ngày sống ở trong trại. Người đứng đầu UNHCR cũng bày tỏ mối quan ngại về xu hướng bài ngoại ở CH Séc, trong đó có phát ngôn của Tổng thống CH Séc.
 
Ngày 22/10, người phát ngôn của Tổng thống CH Séc phản đối những cáo buộc trên, và nhấn mạnh đã từ lâu Tổng thống Milos Zeman cảnh báo mối đe dọa của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đối với châu Âu và ông sẽ vẫn giữ nguyên quan điểm trên.
 
Người phát ngôn cũng cho rằng CH Séc luôn tuân thủ những nguyên tắc cơ bản về quyền con người, và những cáo buộc nhằm vào một nước có chủ quyền như trên là hoàn toàn không phù hợp.   
 
Cùng ngày thủ tướng CH Séc Bohuslap Sobotka cũng lên tiếng chỉ trích những cáo buộc trên, cho rằng chúng hoàn toàn không có cơ sở. Thủ tướng cho biết điều kiện tại các trại tị nạn ở CH Séc đều tốt, và ông đề nghị các thanh tra của LHQ có thể tới thăm bất cứ lúc nào để kiểm chứng. Theo thủ tướng, cách đây vài tháng CH Séc đã mở rộng và nâng cấp các trại để phục vụ tốt hơn người xin tị nạn./.

Nguồn tin: VOV.VN


Xem tin theo ngày: