Tin mới
Kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng phátxít Đức ở Cộng hòa Séc

Ngày đăng: 09/05/2016 - 08:16:26

Sáng 8/5, tại tổ hợp Tưởng niệm Quốc gia Vitkov ở Prague, Lãnh đạo Cộng hòa Séc đã đặt vòng hoa trước mộ liệt sỹ vô danh để tưởng nhớ những người đã hy sinh vì Tổ quốc và tất cả các nạn nhân tại Séc trong cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Tổng thống Milos Zeman đặt vòng hoa viếng các nạn nhân chiến tranh (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)
Tham gia hoạt động này có Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman, Thủ tướng Bohuslav Sobotka, Chủ tịch Thượng viện Milan Stech, Chủ tịch Hạ viện Jan Hamacek, Bộ trưởng Quốc phòng Martin Stropnitsky, Đức Hồng y Dominik Duka và Thị trưởng PragueAdriana Krnacova.

Cùng tham dự lễ tưởng niệm có các cựu chiến binh và các nhà hoạt động xã hội, các nghệ sỹ lớn của Séc và đông đảo quần chúng.


Vòng hoa của các chính khách Séc tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Sau lễ đặt vòng hoa và phút mặc niệm các nạn nhân chiến tranh Tổng thống Milos Zeman đã duyệt các đội quân danh dự.

Trước đó, tại cuộc họp báo ở Prague Thủ tướng Bohuslav Sobotka trong khi nhắc lại những diễn biến chính trị-xã hội gần đây đã cảnh báo về mối nguy cơ của các tư tưởng chính trị dựa trên tư duy đối lập “Chúng ta và chúng nó.”

Ông nhấn mạnh rằng các công dân Séc cần tích cực hành động hơn nữa để bảo vệ hòa bình và các giá trị dân chủ.

Ngày 7/5 tại khu di tích tội ác chiến tranh Lidice, cách Prague 20km, phóng viên TTXVN đã gặp nhiều đoàn người Séc và khách nước ngoài mang hoa trắng, thú nhồi bông đến đặt trước tượng đài 82 trẻ vị thành niên của làng Lidice bị phátxít Đức đầu độc bằng khí gas hồi năm 1942.

Chị Aksana, người Nga; anh Alexandr, người Đức và bà Tôn Nữ Phương, người Việt Nam, đều nói rằng điều mà họ mong mỏi nhất là trong tương lai ở bất cứ nơi nào trên thế giới sẽ không lặp lại những thảm cảnh như ở Lidice, sẽ không có chiến tranh, bạo lực, khủng bố.


Tổng thống Milos Zeman (đứng giữa, đeo cà vạt đỏ) cùng các chính khách Séc duyệt đội quân danh dự (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Ngày 8/5 ở Cộng hòa Séc là ngày lễ quốc gia, được gọi là Ngày Chiến thắng hay còn gọi là Ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Tại Prague và các thành phố lớn như Plzen, Brno đều diễn ra nhiều hoạt động để nhắc nhở thế hệ trẻ về các bài học lịch sử. Trong cuộc chiến kéo dài từ năm 1939 đến 1945 có 360.000 người dân Tiệp Khắc bị thiệt mạng trong tổng số 60 triệu nạn nhân trên khắp thế giới./.

Nguồn tin: TTXVN/Vietnam+


Xem tin theo ngày: