Tin mới
Khả năng thành lập chính phủ liên minh Dân chủ-Cộng sản tại Séc

Ngày đăng: 21/02/2017 - 08:50:36

Theo phóng viên TTXVN tại Séc, 8 tháng trước cuộc bầu cử Hạ viện Cộng hòa Séc dự kiến vào tháng Mười tới, chính trường nước này đã bộc lộ rõ nét khả năng xuất hiện một chính phủ liên minh giữa những người dân chủ với Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSCM).

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội kiến với Chủ tịch KSCM Vojtech Filip vào tháng 6/2016 tại Prague. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)
Đài phát thanh Radio Prague đưa tin Tổng thống Milos Zeman có thể phê chuẩn một chính phủ mà trong đó các bộ trưởng thuộc đảng Dân chủ Xã hội Séc (CSSD) và các bộ trưởng thuộc KSCM.
 
Tổng thống Zeman ủng hộ việc hủy bỏ Nghị quyết Bohumin năm 1995 do CSSD đưa ra, theo đó đảng này không hợp tác ở cấp chính phủ với các lực lượng cảnh tả, bao gồm cả KSCM.
 
Tuy nhiên, ông Zeman cho rằng cần phải lấy ý kiến của các đảng viên CSSD tại đại hội của đảng này.
 
Trong khi đó, trả lời phỏng vấn báo Hospodářské noviny mới đây, Thủ tướng Bohuslav Sobotka khẳng định Nghị quyết Bohumin năm 1995 là "tàn tích của quá khứ" và lỗi thời.
 
Ông nhận thấy không thấy có vấn đề gì trong việc thành lập một chính phủ liên minh giữa CSSD và KSCM sau cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới.
 
Với tư cách là Chủ tịch CSSD, ông Sobotka không đề cập việc phải lấy ý kiến của các đảng viên về sự hợp tác với KSCM.
 
Nếu như việc liên minh giữa CSSD và KSCM ở cấp chính phủ chỉ là khả năng ở tương lai, thì trong nhiều năm qua sự hợp tác giữa hai chính đảng lớn này đã được thực hiện ở cấp địa phương.
 
Hồi tháng 10 năm ngoái, trước khi diễn ra cuộc bầu cử các hội đồng địa phương và bầu cử bổ sung vào Thượng viện Cộng hòa Séc, ông Sobotka đã lên tiếng ủng hộ việc tiếp tick liên minh với KSCM tại 8 tỉnh.
 
Ông Sobotka nhấn mạnh liên minh giữa CSSD - một đảng trong liên minh cầm quyền, và KSCM - một đảng đối lập lớn, đã đem lại sự ổn định tại các địa phương và giữa hai chính đảng này có sự đồng thuận về các chương trình an sinh xã hội ở các tỉnh mà người của họ nắm quyền.
 
Ông cũng không loại trừ khả năng trong tương lai sẽ có sự hợp tác ở quy mô các chương trình quốc gia giữa CSSD và KSCM.
 
Hiện tại, KSCM có số lượng đảng viên đông nhất là 43.000 người, còn CSSD đứng thứ 3 với 23.000 thành viên./.

Nguồn tin: TTXVN/Vietnam+


Xem tin theo ngày: