Tin mới
Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman ấn định ngày tổng tuyển cử

Ngày đăng: 20/04/2017 - 09:17:52

Người phát ngôn của Tổng thống Cộng hòa Séc Jiri Ovcacek ngày 19/4 cho biết Tổng thống nước này Milos Zeman tuyên bố cuộc tổng tuyển cử ở nước này sẽ được tổ chức vào ngày 20-21/10 tới.

Tổng thống Séc Milos Zeman phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Praha. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo Hiến pháp Séc, tổng thống nước này phải kêu gọi bầu cử trước khi tổ chức ít nhất 90 ngày và cuộc bầu cử phải được tiến hành 30 ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ bốn năm. Theo đó, tổng tuyển cử năm nay tại Séc phải diễn ra trước ngày 26/10.

Các đảng sẽ phải nộp danh sách ứng cử viên trước ngày 15/8. Các văn phòng khu vực và Tòa thị chính Praha sẽ đưa ra quyết định các đảng và phong trào nào được tranh cử chậm nhất vào ngày 1/9. Chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu vào ngày 4/10.

Cùng ngày, Thủ tướng Séc Bohuslav Sobotka cho biết chính phủ nước này đã thông qua kế hoạch tăng cường bảo vệ các khu vực tập trung đông người nhằm đối phó với nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố.

Viết trên trang mạng Twitter, Thủ tướng Sobotka cho hay kế hoạch mới này là một bước đi khác của chính phủ nhằm tăng cường an ninh trước các mối đe dọa mới. Kế hoạch nhằm thiết lập một hệ thống quốc gia bảo vệ các mục tiêu "mềm," cho phép phản ứng nhanh, linh hoạt và có sự phối hợp đối với các mối đe dọa cũng như hạn chế tối đa thiệt hại trong trường hợp xảy ra các vụ tấn công.

Theo Bộ Nội vụ Séc, nước này phải chuẩn bị đối phó với nguy cơ tấn công khủng bố khi các đối tượng cực đoan hiện nay thường có xu hướng tấn công vào các mục tiêu dễ tiếp cận. Các mục tiêu "mềm" là những nơi tập trung đông người, không thường xuyên được bảo vệ và dễ tiếp cận, như các trung tâm mua sắm, văn hóa, thể thao, bệnh viện, câu lạc bộ, trường học, các điểm du lịch và giao thông công cộng.

Năm 2016, Chính phủ Séc đã thông qua một gói biện pháp chống khủng bố nhằm giảm thiểu nguy cơ tấn công khủng bố. Cảnh sát Séc đã thiết lập một đường dây thường trực nhằm đưa ra khuyến cáo an ninh đối với những người đứng đầu các khu vực công cộng và những người tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao./.

Nguồn tin: TTXVN/Vietnam+


Xem tin theo ngày: