Tin mới
Brno của Séc là thành phố tươi xanh nhất châu Âu năm 2017

Ngày đăng: 27/09/2017 - 15:56:17

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, thành phố Brno của Cộng hòa Séc vừa giành chiến thắng trong cuộc thi "Những thành phố xanh tươi của châu Âu." Cuộc thi có thâm niên 40 năm với các tiêu chí chặt chẽ để đánh giá về thiết kế các khu vườn, công viên và tình trạng môi sinh của các thành phố.

Brno - thành phố lớn thứ hai ở Séc đã được trao huy chương vàng và danh hiệu "Thành phố tươi xanh nhất châu Âu." Các thành phố khác lọt vào top đầu về màu xanh là Edinburgh (Scotland), Dresden (Đức) và Birmingham (Anh). Đây là lần đầu tiên một thành phố của Cộng hòa Séc chiến thắng trong cuộc bình chọn danh giá này.

Ban giám khảo đã dành gần 7 giờ để chấm điểm 12 khu vực công cộng có nhiều cây xanh ở Brno. Ngoài việc xem xét các công viên, vườn hoa, ban giám khảo còn tìm hiểu cách thức xử lý rác thải, sự tiện lợi đối với khách du lịch và thái độ của người dân đối với môi trường. Tính chuyên nghiệp của các công ty vệ sinh môi trường cũng nằm trong tiêu chí chấm điểm.

Danh hiệu "Thành phố tươi xanh nhất châu Âu" sẽ nâng cao hình ảnh của thành phố và thu hút khách du lịch.

Trong khi đó, trang web y tế của Anh Clinic Compare vừa trao cho Cộng hòa Séc một danh hiệu không mong muốn ​- Quốc gia thiếu lành mạnh nhất thế giới. Cơ sở để đánh giá dựa vào mức độ sử dụng đồ uống có cồn, thuốc lá và số người bị béo phì.

Trong top 10 quốc gia hàng đầu về lối sống thiếu lành mạnh có tới 9 nước thuộc khối Đông Âu trước đây. Mỹ và Litva cùng đứng ở hạng 10. Nga chiếm vị trí thứ hai sau Séc, tiếp đó là Slovenia, còn Slovakia nằm ở vị trí thứ 5.

Các chuyên gia của Clinic Compare đã khảo sát 179 quốc gia trên mọi châu lục. Theo báo cáo của tổ chức này, mỗi năm một người Séc sử dụng trung bình 13,7 lít nước uống có cồn. Về mức độ hút thuốc lá thì Séc đứng ở vị trí thứ 11. Nước có lối sống lành mạnh nhất là Afghanistan, tiếp đó là Guinea, Niger, Nepal và Congo./.


Nguồn tin: TTXVN/Vietnam+


Xem tin theo ngày: