Tin mới
Cử tri Séc bắt đầu cuộc bầu cử Hạ viện kéo dài 2 ngày

Ngày đăng: 22/10/2017 - 08:50:10

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, ngày 20/10, gần 15.000 điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Cộng hòa Séc đã đồng loạt mở cửa đón cử tri tới bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện dự kiến kéo dài 2 ngày. Trong số các cử tri có cả những công dân Séc gốc Việt, đa phần là những dưới 30 tuổi.

Những cử tri hăng hái đi bầu nhất là những người về hưu. (Ảnh: Trần Quang Vinh/TTXVN)

Tham gia tranh cử lần này có 7.500 ứng cử viên đại diện cho 31 đảng và phong trào, lớn nhất từ trước tới nay tại Séc.

Tuy nhiên, theo các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, chỉ có 7-8 chính đảng, phong trào chính trị có khả năng giành ghế trong Hạ viện.

Luật pháp Séc quy định bầu cử Hạ viện ở Séc chỉ diễn ra một vòng từ chiều 20/10 và sẽ kết thúc vào ngày hôm sau. Những đảng nhận được hơn 5% số phiếu bầu của cử tri tham gia bầu cử sẽ có đại diện trong Quốc hội.

Những công dân Séc trên 18 tuổi đều có quyền đi bỏ phiếu. Những người gốc Séc nhưng chưa nhập quốc tịch không có quyền cử tri. Các cuộc bầu cử tại Séc đều diễn ra thuận lợi. Từ năm 1990 đến nay, nước này chưa ghi nhận trường hợp khiếu nại về kết quả bầu cử.

Trong cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng 10/2013, đảng Dân chủ Xã hội Séc (CSSD) giành được 20,45% số phiếu, đứng thứ hai là phong trào ANO - 18,7% số phiếu.

Hai lực lượng này đã "bắt tay" với Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo - đảng Nhân dân Tiệp Khắc (KDU-CSL) để thành lập chính phủ liên hiệp.

Cũng trong cuộc bầu cử đó, đảng Cộng sản Séc và Morava (KSCM) đứng thứ ba với 14,91% số phiếu. Tuy nhiên, cán cân lực lượng hiện nay đã thay đổi nên có nhiều khả năng phong trào ANO và CSSD sẽ đổi vị trí cho nhau.

Theo quan sát của phóng viên TTXVN tại các điểm bỏ phiếu cả ở thành thị lẫn nông thôn, trong ngày đầu tiên, cuộc bầu cử đã diễn ra suôn sẻ nhưng thiếu vắng các cử tri trẻ tuổi. Nhóm cử tri tích cực nhất là những người đã nghỉ hưu.

Thái độ lạc quan hay bi quan của nhóm cử tri này phụ thuộc vào cách nhìn nhận của họ về khả năng lương hưu có được tăng hay không trong thời gian tới./.


Nguồn tin: TTXVN/Vietnam+


Xem tin theo ngày: