Tin mới
Hãng Thông tấn Quốc gia Séc mở cửa cho công chúng tham quan

Ngày đăng: 19/11/2018 - 08:21:40

Theo phóng viên thường trú TTXVN tại Cộng hòa Séc, ngày 17/11, Cơ quan Thông tấn Quốc gia Séc (ČTK), lần đầu tiên mở cửa trụ sở tại phố Opletalova, thủ đô Prague cho công chúng vào tham quan.

Bộ phận biên tập tin hình Hãng Thông tấn Quốc gia Séc (ČTK). (Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN)
Công việc hiện tại của hãng cũng như quy trình xuất bản tin tức và kỹ thuật mà các phóng viên đã thực hiện trong quá trình một trăm năm hoạt động đã được giới thiệu một cách chi tiết và sinh động.
 
Trong thời gian một ngày, khách tham quan có thể nhìn tận mắt những hiện vật như máy ghi âm, máy chữ, máy ảnh, phương tiện kỹ thuật… có lịch sử từ những ngày đầu tiên, cũng như các thiết bị hiện đại đang hoạt động để cung cấp sản phẩm thông tin hằng ngày hiện nay.
 
Văn phòng báo chí Cộng hòa Séc, tiền thân của Hãng thông tấn Quốc gia Séc được thành lập cùng với sự ra đời của nước Cộng hòa Tiệp Khắc vào ngày 28/10/1918. Đây cũng là dịp cơ quan này kỷ niệm 100 năm thành lập.
 
Ngoài việc mở cửa cho tham quan, một triển lãm ảnh về những thời khắc lịch sử trải qua một thế kỷ đã được trưng bày cho công chúng với 163 ảnh tư liệu được chọn từ hơn bảy triệu bản lưu trữ quốc gia. Triển lãm đã được tổ chức tại nhiều thành phố và thị trấn ở Séc và Moravia, hiện đang được trưng bày tại thị trấn Šumperk.
 
Hiện nay, ČTK có tổng số hơn 270 nhân viên, phóng viên và biên tập viên đang làm việc. Từ năm 1993, Hãng là một tổ chức thông tấn nhà nước nhưng hoạt động theo mô hình tự chủ về tài chính. ČTK không được tài trợ từ ngân sách quốc gia, mà tất cả các chi phí đều được chi trả bởi việc bán tin tức.
 
Năm 2017, ČTK đạt doanh thu 247 triệu Korun và lợi nhuận 8,7 triệu. Hiện nay, ČTK cung cấp cho hơn sáu trăm khách hàng các loại hình thông tin văn bản, ảnh, âm thanh, đồ họa, truyền hình, và mới nhất là truyền video trực tiếp.
 
Mỗi ngày, hãng phát hành 500 tin bài, hơn 300 bức ảnh của chính hãng và khoảng một nghìn bức ảnh từ các hãng tin trên thế giới./.

Nguồn tin: Hồng Kỳ/Prague (Vietnam+)


Xem tin theo ngày: