Tin mới
Bầu cử Nghị viện châu Âu: Cử tri Séc mong muốn cải cách EU

Ngày đăng: 25/05/2019 - 15:31:32

Bắt đầu từ 14h00 chiều 24/5 (theo giờ địa phương), cử tri Séc bắt đầu bỏ phiếu tại hơn 14.000 điểm bầu cử để bầu 21 nghị sỹ trên tổng số 751 nghị sỹ Nghị viện châu Âu (EP) trong năm năm tới.

Một cuộc họp của Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp, ngày 17/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với nhiều vấn đề như Brexit, chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa dân túy, vấn đề người nhập cư, môi trường và tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa… cử tri Séc mong muốn có sự cải cách trong EU.
 
Tổng cộng 841 ứng cử viên Séc đại diện cho gần 40 đảng phái, phong trào, nhóm chính trị tham gia tranh cử và chỉ có 21 người trong số họ sẽ được bầu vào EP. Ước tính tỷ lệ cử tri Séc đi bầu cử lần này đạt khoảng 20%, cao hơn mức hơn 18% của kỳ bầu cử cách đây năm năm do nhiều cử tri mong muốn có sự cải cách trong EU.
 
Vấn đề chi phối cử tri Séc tại cuộc bầu cử EP năm nay này bao gồm người nhập cư, thực phẩm chất lượng kép, biến đổi khí hậu, Brexit, trong đó nhập cư và thực phẩm chất lượng kép là hai vấn đề được quan tâm nhất. Đây cũng là hai vấn đề quan tâm chung của các nước trong Nhóm Visegrad như Ba Lan, Hungary, Slovakia.
 
Riêng tại Slovakia, cử tri nước này còn quan tâm tới vấn đề ngân sách EU vì Slovakia là nước duy nhất trong nhóm Visegrad là thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sử dụng đồng euro.
 
Theo giới phân tích, nhìn chung dư luận tại Séc và các nước Trung và Đông Âu đều ủng hộ EU vì lợi ích kinh tế mà EU mang lại song mong muốn cải cách thế chế EU.
 
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Séc, ông Jan Zahradil - ứng cử viên của Đảng Dân chủ Công dân (ODS) và hiện là nghị sỹ của Cộng hoà Séc tại EP cho biết: “Tôi mong muốn EU có sự cải tổ theo hướng làm ít hơn nhưng hiệu quả hơn. EU cần phân quyền nhiều hơn cho các nước thành viên và vận hành linh hoạt hơn để có thể đối phó hiệu quả với những thách thức của thế kỷ 21 như suy giảm kinh tế, bảo vệ môi trường."
 
Trong khi đó, giáo sư Michael Sebek, giảng viên Trường Đại học kỹ thuật Séc (CVUT) - cử tri tại Praha chia sẻ: "Tôi nghĩ chúng tôi thuộc về EU, là người dân của EU. Tôi tự hào là người Séc sống trong một xã hội văn minh. Tôi mong muốn có sự cải cách trong hệ thống giáo dục kẻ cả phổ thông và đại học của Séc để theo kịp với EU."
 
Các cuộc thăm dò trước bầu cử EP tại Séc cho thấy Phong trào ANO của Thủ tướng Andrej Babis có cơ hội giành thắng lợi cao nhất và sẽ có vị trí dẫn đầu. Vị trí tiếp theo sẽ thuộc về Đảng Dân chủ Công dân (ODS) hoặc Đảng Cướp biển (Pirates) sau khi họ giành được lợi thế lớn tại cuộc bầu cử địa phương cuối năm 2018. Tiếp đến là Đảng Cộng sản Séc-Morava (KSCM) và Đảng Dân chủ xã hội (CSSD), số ghế còn lại sẽ là các đảng phái khác.
 
Dự kiến kết quả bầu cử nghị viện châu Âu tại Séc sẽ được công bố vào tối Chủ nhật 26/5./.

Nguồn tin: Hồng Kỳ-Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)


Xem tin theo ngày: