Tin mới
Séc công bố kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế trong 5 giai đoạn

Ngày đăng: 15/04/2020 - 15:48:39

Phó Thủ tướng Cộng hòa Séc Karel Havlicek cho biết, kế hoạch nới lỏng của chính phủ sẽ bắt đầu từ tuần tới và gồm năm giai đoạn, hai giai đoạn đầu sẽ cách nhau một tuần, các giai đoạn sau sẽ cách nhau hai tuần và kết thúc vào đầu tháng 6.

Các tuyến phố trung tâm tại vắng người vì dịch Covid-19.
Cụ thể, từ ngày 20/4 tới, Séc sẽ cho phép mở cửa các chợ nông sản, cửa hàng thủ công, đại lý xe ô tô và các cơ sở huấn luyện dành cho vận động viên chuyên nghiệp trong điều kiện vệ sinh nghiêm ngặt. Đám cưới với sự tham gia của dưới 10 người cũng sẽ được phép tổ chức.
 
Từ ngày 27/4, cửa hàng nhỏ với diện tích dưới 200m2 (trừ cửa hàng nằm trong trung tâm thương mại với tổng diện tích trên 5.000m2 sẽ bắt đầu được kinh doanh trở lại.
 
Từ ngày 11/5, đến lượt các cửa hàng với diện tích tối đa 1.000m2, trường dạy lái xe, phòng tập và trung tâm thể hình (trừ khu vực phòng tắm và thay đồ) sẽ được nối lại hoạt động. Từ ngày 25/5, tiếp tục mở lại nhà hàng, quán ăn, quán cà phê … có chỗ ngồi ngoài trời, các dịch vụ làm đẹp như cắt tóc, làm móng, spa, massage, viện bảo tàng, phòng tranh, triển lãm và khu vực ngoài trời trong vườn bách thú.
 
Giai đoạn cuối cùng từ ngày 8/6, cuộc sống sẽ gần như trở lại hoàn toàn bình thường khi Séc cho phép mở cửa không giới hạn tất cả các quán ăn, nhà hàng, trung tâm thương mại, nhà hát, lâu đài, đám cưới (không giới hạn quy mô) và các sự kiện tụ tập đông người (tối đa là 50 người) …
 
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Havlicek cũng cảnh báo, kế hoạch này hoàn toàn có thể thay đổi nếu tỷ lệ lây nhiễm tăng đột biến. Cũng theo Phó Thủ tướng, dù nới lỏng các biện pháp phong tỏa nhưng Cộng hòa Séc vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới.
 
Người dân Séc chỉ được phép ra khỏi biên giới trong một số trường hợp cần thiết quan đến công việc, y tế hay lý do gia đình và khi trở về sẽ phải cách ly trong 14 ngày. Việc mở cửa trở lại biên giới trên phạm vi rộng hơn sẽ còn tùy thuộc vào tình hình tại các nước Châu Âu khác. Bên cạnh đó, Séc quyết định sẽ tiếp tục duy trì quy định đeo khẩu trang nhằm hạn chế sự lây lan của bệnh dịch.
 
Một thông tin tích cực nữa cũng được Thứ trưởng Y tế Cộng hòa Séc Roman Prymula công bố hôm qua là tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Séc hiện thấp hơn 1, nghĩa là trung bình một người nhiễm virus truyền bệnh cho dưới một người khác và tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng giảm. Tính đến hết ngày 14/4, số người bị nhiễm bệnh tại Séc đã lên đến 6.111 trường hợp, trong đó có 161 người tử vong và 642 người đã khỏi bệnh./.

Nguồn tin: Hải Đăng/VOV-Praha


Xem tin theo ngày: