Tin mới
Đoàn kiều bào Séc về với Trường Sa

Ngày đăng: 29/04/2016 - 00:00:00

Đoàn Việt kiều từ Séc gồm 6 người trong số 70 Việt kiều từ 22 nước đã tham gia đoàn công tác số 6 ra thăm huyện đảo Trường Sa và vùng biển nhà giàn DK1 từ ngày 18.4 đến 28.4. Đây là hoạt động truyền thống mà người Việt ở Séc đã tích cực tham gia nhiều năm nay do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức.

Con tầu kiểm ngư KN 490 vượt sóng ra khơi trong sự háo hức mong chờ của mọi người. Tầu này do Việt Nam đóng, hiện đại, có trọng tải gần 3000 tấn có thể đưa đoàn công tác tới 300 người đi dài ngày trên biển và đặc biệt có thể chịu đựng sức gió như bão cấp 12.
 
Giữa biển khơi mênh mông sóng nước một màu xanh thẫm lại nổi lên một vùng đất có màu xanh ngọc rất đẹp. Lòng chúng tôi quặn đau khi nghĩ đến việc có bao nhiêu những hòn đảo của tổ quốc chúng ta đẹp thơ mộng đến vậy đã bị Trung Quốc dùng sức mạnh chiếm giữ, có bao nhiêu đảo đang bị chúng nhòm ngó muốn thôn tính qua kế hoạch quân sự hóa Biển đông. Đảo của chúng ta, biển của Việt Nam đang cần công sức của các chiến sĩ hải quân, của dân quân biển đảo giữ gìn, để mỗi chúng tôi hôm nay đến đây được hưởng từng bãi cát từng con sóng bình yên. Họ đã đang chịu đựng bao gian khổ và cần lắm những tấm lòng ủng hộ của bà con ở mọi nơi trên thế giới tiếp thêm sức mạnh và nghị lực để xây dựng và bảo vệ phần đất tiền tiêu của Tổ quốc thân yêu.
 
Sau hai ngày đêm chập trùng trên sóng nước mênh mông, đảo đã hiện ra trước mắt, mọi người có mặt trên tầu đều rưng rưng nước mắt cảm động khi đến với phần đất thiêng liêng, xa xôi lại rất gần trong trái tim mỗi người. Điểm đến đầu tiên của đoàn là đảo Đá lớn. Khi đặt chân lên phần tổ quốc trên biển này chúng tôi càng thấu hiểu và thấm thía được sự hy sinh của biết bao thế hệ quân dân để giữ từng tấc đất, thấu hiểu cuộc sống mong manh và khốc liệt, cả ngày gồng mình vượt qua gian khổ về vật chất và tinh thần của những người giữ đảo.
 
Chúng tôi đã được đi thăm các chốt gác trên các đảo, đứng dưới chân những cột mốc chủ quyền của từng đảo, thăm nhà bảo tàng, nơi ăn chốn ở, nơi tập luyện của các chiến sĩ và thăm cả những vườn rau nhỏ bé xinh xinh. Tận mắt chứng kiến cuộc sống của người dân, của các cán bộ chiến sĩ hải quân đang bảo vệ đảo, thắp hương trên bàn thờ tổ quốc, nghe báo cáo về tình hình trên biển, về sự lạc quan, sự vững vàng của những người lính đảo và sự vui mừng của cán bộ chiến sĩ nơi đây khi có khách tới thăm. Đặc biệt là tham dự các hoạt động mang đến cho chúng tôi bao nhiêu xúc động trào dâng trong tâm khảm như Lễ chào cờ tại đảo Sơn Ca, Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên quần đảo Trường Sa.
 
“Đảo là nhà, biển cả là quê hương” khẩu hiệu của quân dân trên đảo với chúng tôi, những người xa Tổ quốc cũng thiêng liêng như vậy, là niềm tin và ý chí để mỗi người chúng tôi khi trở về đất liền, khi đi xa quê hương luôn thầm nhắc, tuyên truyền cho cộng đồng người Việt tại Séc chia sẻ và chung sức với các chiến sỹ và đồng bào bảo vệ biển đảo và kêu gọi người dân nước sở tại ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo trước sự xâm lược, quân sự hóa Biển Đông của nhà cầm quyền Trung Quốc.
 
Vào tối 30 tháng 4, tại nhà hàng Hoàng Thành sẽ diễn ra đêm ca nhạc: HƯỚNG VỀ BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG  - lần thứ II. Trong chương trình ca nhạc, TW Hội người Việt Nam tại Séc sẽ chính thức phát động quyên góp mở đầu cho những chương trình quyên góp tiếp theo cho biển đảo quê hương trong toàn cộng đồng.
 
Chúng ta hãy góp sức cùng với dân quân cả nước giữ gìn biển đảo của Tổ quốc.
 
Theo ghi chép của Đỗ Thuyên – một thành viên đoàn Việt kiều tại Séc đi thăm Trường Sa

Nguồn tin: http://www.secviet.cz


Xem tin theo ngày: