Tin mới
KSCM tổ chức hội thảo kinh nghiệm phát triển của Việt Nam

Ngày đăng: 20/09/2016 - 09:36:16

Chiều 19/9, tại Prague, Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Séc-Morava (KSCM) đã tổ chức hội thảo về đường lối phát triển kinh tế và đối ngoại của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)
Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Trương Mạnh Sơn được mời làm báo cáo viên duy nhất tại hội thảo.
 
Phát biểu trước các đảng viên cộng sản Séc, Đại sứ Trương Mạnh Sơn đã thông báo tóm tắt những kết quả nổi bật về kinh tế và đối ngoại của Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới. Việt Nam đã thoát ra khỏi khủng hoảng kinh tế-xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, đạt Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người trên 2.000 USD/năm, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
 
Kinh tế phát triển khá với tốc độ tăng trưởng bình quân 6,6%/năm, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa từng bước hình thành, phát triển. Về quan hệ đối ngoại, Việt Nam đến nay đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 185 nước, đồng thời thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với 224 thị trường tại tất cả châu lục, thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện với nhiều quốc gia chủ chốt trên thế giới.
 
Việt Nam còn tham gia hơn 500 hiệp định song phương và đa phương trên nhiều lĩnh vực, thu hút gần 260 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
 
Về quan hệ theo hệ thống đảng, Đảng Cộng sản Việt Nam hiện có quan hệ với hơn 200 đảng chính trị, trong đó phần lớn là các Đảng Cộng sản - Công nhân, các phong trào cách mạng cánh tả, trong đó có mối quan hệ truyền thống với KSCM.
 
Những năm gần đây, Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua Ban Đối ngoại Trung ương đã chủ trì và tham gia tổ chức đón nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao của các đảng bạn vào thăm, làm việc và dự đại hội của Đảng, đón hàng trăm đoàn cán bộ của nhiều Đảng Cộng sản-Công nhân đến Việt Nam nghiên cứu tình hình, học tập, trao đổi kinh nghiệm... Điều này là sự thể hiện rõ nét về tình đoàn kết quốc tế, tinh thần thuỷ chung với đồng chí, bạn bè của Đảng ta với các Đảng Cộng sản-Công nhân anh em.
 
Đại sứ Trương Mạnh Sơn cũng thông báo với các đảng viên cộng sản Séc về tình hình Biển Đông thời gian gần đây và về chủ trương của Việt Nam kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và các thỏa thuận khu vực.
 
Đại sứ Trương Mạnh Sơn đã trả lời nhiều câu hỏi của các đảng viên cộng sản Séc về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam hiện nay, về sự phát triển đảng, công tác phụ nữ và chính sách đối với người Việt ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Séc.
 
KSCM hiện nay có 43.000 đảng viên, là chính đảng có số lượng đảng viên lớn nhất và có tỷ lệ ủng hộ đứng thứ ba ở Cộng hòa Séc. Trong số các đảng cộng sản và cánh tả ở các nước Đông và Trung Âu thì KSCM có vị thế mạnh nhất trên chính trường.
 
Cộng hòa Séc có 14 đơn vị hành chính thì KSCM giành thắng lợi tại 9 tỉnh trong cuộc bầu cử lần trước, do đó KSCM có vị trí lãnh đạo trong chính quyền khi liên minh với các đảng khác. KSCM đang tích cực vận động tranh cử trong cuộc bầu cử bổ sung vào Thượng viện Séc và Hội đồng địa phương vào các ngày 7 và 8/10 tới./.

Nguồn tin: TTXVN/Vietnam+


Xem tin theo ngày: