Tin mới
Thúc đẩy kinh tế Việt-Séc theo mô hình địa phương với địa phương

Ngày đăng: 24/12/2016 - 00:00:00

Đại sứ Việt Nam tại Séc Trương Mạnh Sơn và ban lãnh đạo tỉnh Karlovy Vary ngày 22/12 đã có buổi làm việc về thúc đẩy hợp tác đầu tư - thương mại – du lịch giữa Việt Nam với Cộng hòa Séc theo mô hình giữa địa phương với địa phương.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Đại sứ Trương Mạnh Sơn và ban lãnh đạo tỉnh Karlovy Vary (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)
Cùng tham gia buổi làm việc, về phía Việt Nam có Tham tán Thương mại Trần Hiệp Thương, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Chi hội Người Việt Nam tại tỉnh Karlovy Vary Nguyễn Văn Nhật.
 
Về phía tỉnh Karlovy Vary có ba Phó Thống đốc Martin Hurajcik, Petr Kubis, Dalibor Blazek và các Ủy viên Hội đồng tỉnh.
 
Đại sứ Trương Mạnh Sơn đánh giá cao tiềm lực kinh tế của tỉnh Karlovy Vary, cũng như thiện chí của ban lãnh đạo tỉnh trong nhiều năm qua đối với hơn 5.000 người Việt sinh sống và làm việc trên địa bàn.
 
Đại sứ khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc sẵn sàng làm cầu nối để tỉnh Karlovy Vary hợp tác với một tỉnh của Việt Nam về các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
 
​Thống đốc Martin Hurajcik hoan nghênh ý tưởng của Đại sứ Trương Mạnh Sơn, nhấn mạnh rằng tình hữu nghị truyền thống giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam cần được củng cố bằng các dự án hợp tác kinh tế thiết thực và đôi bên cùng có lợi, trong đó có sự hợp tác giữa địa phương với địa phương.
 
Đại sứ Trương Mạnh Sơn và ba Phó Thống đốc tỉnh Karlovy Vary nhất trí về các điểm: Đại sứ quán Việt Nam giúp tỉnh Karlovy Vary tìm kiếm đối tác ở Việt Nam để ký thỏa thuận hợp tác nhiều mặt; hai địa phương trao đổi các đoàn lãnh đạo trong năm 2017 để cụ thể hóa các thỏa thuận hợp tác; hai địa phương xúc tiến đầu tư – thương mại trong các lĩnh vực có thế mạnh; trao đổi các đoàn du lịch giữa hai địa phương; thực hiện việc hợp tác lao động giữa hai địa phương...
 
Biên bản ghi nhớ về các vấn đề đã được thỏa thuận ngày 22/12 sẽ được Đại sứ Việt Nam và Thống đốc tỉnh Karlovy Vary ký chính thức vào đầu năm 2017.
Đại sứ Trương Mạnh Sơn cũng cho biết năm 2016 được Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc xác định là "Năm hoạt động ngoại giao phục vụ thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt – Séc" và nhiều hoạt động thiết thực theo hướng này đã được tiến hành.
 
Buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Karlovy Vary là một hoạt động nằm trong chương trình nói trên của Đại sứ quán Việt Nam.
 
Phó Thống đốc Petr Kubis bày tỏ hy vọng về cơ hội hợp tác đầu tư – du lịch giữa tỉnh Karlovy Vary với một địa phương của Việt Nam, đồng thời đánh giá buổi làm việc với Đại sứ Trương Mạnh Sơn là bước khởi đầu đầy hứa hẹn.
 
Tỉnh Karlovy Vary nằm ở phía Tây Cộng hòa Séc, cách Praha hơn 100km, có đường biên giới chung với Đức.
 
Tỉnh có diện tích 3.315km2 với dân số gần 300.000 người, đồng thời có thế mạnh về du lịch, khai khoáng, chế tạo máy và hóa chất.
 
Thành phố trực thuộc tỉnh Karlovy Vary được mệnh danh là "kinh đô điện ảnh" và là "thành phố nghỉ dưỡng lý tưởng."
 
Cộng đồng người Việt tại tỉnh Karlovy Vary trong nhiều năm qua được tạo điều kiện thuận lợi để làm việc hợp pháp và hội nhập vào xã hội sở tại./.

Nguồn tin: TTXVN/Vietnam+


Xem tin theo ngày: