Tin mới
Đại hội lần thứ III Hội hữu nghị Việt Nam - Xlô-va-ki-a nhiệm kỳ 2017-2022

Ngày đăng: 24/04/2017 - 00:00:00

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội hữu nghị Việt Nam – Xlô-va-ki-a lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 – 2022 đã được tổ chức. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa mới với 45 thành viên. Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Đoàn Duy Khương, Chủ tịch Hội khóa II tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Xlô-va-ki-a nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Xlô-va-ki-a nhiệm kỳ 2017-2022 ra mắt Đại hội (Photo: TV)
Dự Đại hội có ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xlô-va-ki-a tại Việt Nam Igor Pacolák, ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cộng hòa Séc; bà Phạm Thị Thái, Ủy viên Ban Thường vụ Liên hiệp, Trưởng ban Ban châu Âu, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại diện các cơ quan hữu quan cùng đông đảo các thành viên trong Ban Chấp hành và hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Xlô-va-ki-a.
 
Đại hội được nghe Báo cáo nhiệm kỳ 2011 – 2016, theo đó dưới sự chỉ đạo của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, quán triệt tầm quan trọng của công tác ngoại giao nhân dân, Hội hữu nghị Việt Nam – Xlô-va-ki-a đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, phong phú, có hiệu quả và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của một tổ chức hữu nghị tham gia thực hiện công tác đối ngoại nhân dân của Đảng và Nhà nước, góp phần vào thành tích chung của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong hoạt động đối ngoại nhân dân.
 
Cụ thể, trong nhiệm kỳ qua, Hội đã tổ chức thành công nhiều hoạt động hữu nghị tại chỗ, có quy mô lớn nhân dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn của Việt Nam và Xlô-va-ki-a; phối hợp với Đại sứ quán Xlô-va-ki-a tổ chức các cuộc gặp mặt thân mật hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Xlô-va-ki-a, những người đã học tập, công tác tại Cộng hòa Xlô-va-ki-a với các đoàn cấp cao của Chính phủ và Quốc hội Cộng hòa Xlô-va-ki-a; tổ chức đoàn đi thăm làm việc tại Cộng hòa Xlô-va-ki-a nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác với với các đối tác của Hội tại Cộng hòa Xlô-va-ki-a là Hội người Việt Nam tại Xlô-va-ki-a.
 
Trong nhiệm kỳ qua, mặc dù nội dung họat động còn chưa thật đa dạng; kinh phí hoạt động còn hạn hẹp, nhưng lãnh đạo và Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Xlô-va-ki-a đã quán triệt và nghiêm túc thực hiện các chủ trương, cố gắng phát huy tối đa nội lực, thực hiện chủ trương xã hội hóa cao trong huy động nguồn nhân lực, tài chính và sự đóng góp tập thể của các tổ chức thành viên, hội viên để triển khai nhiều hoạt động phong phú, thiết thực và có hiệu quả, đáp ứng được các yêu cầu của công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Xlô-va-ki-a.
 
Về phương hướng hoạt động trong thời gian tới, phát huy những kết quả đã đạt được, các hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam – Xlô-va-ki-a sẽ tiếp tục được đổi mới theo phương châm "chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả". Bên cạnh các hoạt động hữu nghị truyền thống cần tiếp tục duy trì, Hội sẽ mở rộng các loại hình hoạt động trên nhiều lĩnh vực với nội dung thiết thực; thông qua kênh đối ngoại nhân dân tích cực góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Xlô-va-ki-a. Đặc biệt, Hội sẽ cố gắng tiếp cận với một số tổ chức phi chính phủ của EU để vận động viện trợ phi chính phủ để thực hiện các dự án hỗ trợ về giáo dục - đào tạo, văn hoá, khoa học công nghệ, khắc phục hậu quả chiến tranh...
 
Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Bùi Khắc Sơn đánh giá cao những nỗ lực của Hội hữu nghị Việt Nam – Xlô-va-ki-a trong nhiệm kỳ vừa qua trên các lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị nhân dân với Xlô-va-ki-a. Chúc mừng và biểu dương những kết quả mà Hội hữu nghị Việt Nam – Xlô-va-ki-a đạt được, Phó Chủ tịch Bùi Khắc Sơn cho rằng những kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ vừa qua đã góp phần không nhỏ vào việc tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy giao lưu hữu nghị hợp tác Việt Nam – Xlô-va-ki-a.
 
Nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ của Hội trong nhiệm kỳ tới, Phó Chủ tịch Bùi Khắc Sơn cho rằng, những phương hướng và nhiệm vụ này đã bám sát chủ trương, đường lối về đối ngoại nhân dân trong tình hình mới. Theo đó, Phó Chủ tịch Bùi Khắc Sơn đề nghị, trong thời gian tới, Hội hữu nghị Việt Nam – Xlô-va-ki-a cần tiếp tục củng cố quan hệ đối tác hiện có, chủ động tìm kiếm và mở rộng thêm các đối tác mới là các cơ quan, các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, các trường Đại học, các doanh nghiệp… tại Xlô-va-ki-a; cần quan tâm đến công tác phát triển tổ chức thông qua việc tập hợp, động viên quần chúng tham gia Hội, mở rộng mạng lưới các tổ chức thành viên trực thuộc Hội, đặc biệt quan tâm tới việc thu hút sự tham gia của lớp trẻ để tạo nền tảng lâu dài cho hoạt động của Hội; về hoạt động của Hội cần linh hoạt, sáng tạo mở rộng các loại hình hoạt động trên nhiều lĩnh vực, không chỉ hạn chế trong các hoạt động lễ tân, khánh tiết… mà phải gắn hoạt động hòa bình hữu nghị với việc thúc đẩy quan hệ và hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hoá, giáo dục, khoa học, môi trường; Hội cần chủ động và tăng cường xã hội hóa hơn nữa để vận động nguồn kinh phí ở trong và ngoài nước cho hoạt động của Hội.
 
Phó Chủ tịch Bùi Khắc Sơn bày tỏ tin tưởng với sự lãnh đạo của Ban Chấp hành khóa mới, sự hướng dẫn của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Xlô-va-ki-a sẽ thu được những thành tựu mới, góp phần xứng đáng vào việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Xlô-va-ki-a.
 
Chúc mừng thành công của Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam – Xlô-va-ki-a lần thứ III nhiệm kỳ 2017 – 2022, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xlô-va-ki-a tại Việt Nam Igor Pacolák bày tỏ tin tưởng, Đại hội lần này sẽ là dấu mốc mới trong quá trình phát triển của Hội hữu nghị Việt Nam – Xlô-va-ki-a và sẽ góp phần tích cực vào việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Xlô-va-ki-a trong tình hình mới.
 
Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ tịch Bùi Khắc Sơn đã trao tặng bức trướng mang dòng chữ "chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả" tặng Hội hữu nghị Việt Nam - Xlô-va-ki-a. Phó Chủ tịch Bùi Khắc Sơn đã trao tặng 06 Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” và 06 Bằng khen tặng các tập thể và cá nhân đã có những đóng góp tích cực vào các hoạt động đối ngoại nhân dân của Hội hữu nghị Việt Nam – Xlô-va-ki-a trong nhiệm kỳ vừa qua.

Nguồn tin: TV-Vietpeace


Xem tin theo ngày: