Tin mới
Đại sứ Hồ Minh Tuấn tham dự Tết trung thu tại Ostrava

Ngày đăng: 02/10/2017 - 08:22:35

Trong ngày làm việc thứ hai (30.9) tại tỉnh Moravskoslezský của Đại sứ Việt Nam Hồ Minh Tuấn và tham tán thường trực ban công tác cộng đồng Phạm Thị Thu Hương, đã diễn ra nhiều hoạt động như thăm chùa Giác Đức và bà con đang kinh doanh tại TTTM Senovka 97 Ostrava, thăm công ty Guty, gặp những người Séc quan hệ tốt với người Việt và dự Tết trung thu với hơn 500 các cháu và phụ huynh người Việt ở đây.

Tại TTTM Senovka 97 Ostrava, ông Nguyễn Văn Minh lãnh đạo TTTM đã hướng dẫn đoàn công tác của Đại sứ thăm TTTM, gặp gỡ một số bà con kinh doanh tại đây, thăm và nghe giới thiệu về chùa Giác Đức – một cơ sở khang trang, nơi bà con phật tử thường tới sinh hoạt. Đoàn cũng thăm cơ sở tập văn nghệ, nơi sinh hoạt của các hội đoàn - là nơi ông Minh dành cho các hoạt động của cộng đồng với những tình cảm sâu nặng của ông.

Tại công ty Guty, ông Đặng Đình Cung giám đốc công ty đã giới thiệu về công ty, một thương hiệu lớn của người Việt ở Séc. Hiện công ty có khoảng 50 cửa hàng ăn nhanh ở Séc, Slovakia và Ba Lan, những năm gần đây công ty mở rộng cung cấp thực phẩm tới tận các nhà hàng. Trong số các nhà hàng này có hơn 10 nhà hàng là theo hình thức nhượng quyền kinh doanh. Tổng cộng có hơn 200 lao động gồm người Việt và nước sở tại. Đa số các cửa hàng nằm trong các siêu thị.

Công ty Guty, Elmich của anh Thành Trung nổi tiếng mà có đầu tư mạnh ở Việt Nam, hay TTTM Senovka 97 Ostrava và nhiều cá nhân và gia đình khác như Hiền Hà, Hùng Hà, Makro cũng thường đồng hành tài trợ cho các hoạt động của cộng đồng những địa chỉ hỗ trợ tích cực và đồng hành cho hoạt động của cộng đồng trong nhiều năm qua.

16 giờ, đại sứ và lãnh đạo cộng đồng đã gặp và cám ơn sự giúp đỡ của 27 người Séc, những người đã có những giúp đỡ cần thiết cho mối quan hệ giữa hai nước cũng như cộng đồng người Việt ở Séc, đó là 2 thượng nghị sĩ, đại diện UBND tỉnh, chủ tịch các quận, giám đốc sở văn hóa tỉnh, chủ tịch dân tộc thiểu số tỉnh, đoàn luật sư giúp đỡ cộng đồng, hiệu trưởng các trường học: Cơ sở, trung học, đại học và một số chính khác của Séc, Đài truyền hình địa phương.

Buổi tối cùng ngày, Đại sứ tham dự Tết Trung Thu diễn ra tại nhà văn hóa K-TRIO do chi hội người Việt tại bắc Morava và Ostrava tổ chức. Tết trung thu năm nay riêng Guty tài trợ 300 xuất ăn cho các cháu, còn các công ty tặng đồ chơi và tặng phẩm. Chương trình trung thu bắt đầu từ 17 giờ tới tận 23 giờ kết thúc mà các cháu chưa muốn ra về.

Nhân dịp này BTC trao tặng giấy khen và trao phần thưởng cho cho khoảng 120 cháu đạt thành tích học tập suất xắc, thi năng khiếu, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao năm học 2016 -2017. Có 4 cháu được cấp đại sứ tặng giấy khen, 9 cháu được cấp TW hội tặng giấy khen còn lại là cấp hội và chi hội.

Tết trung thu được cộng đồng tổ chức chu đáo với múa lân, rước đèn ông sao, các cháu được biết về sự tích chú Cuội, chị Hằng, xem văn nghệ và được tự mình biểu diễn các tiết mục văn nghệ. Những chiếc đèn ông sao, tiếng trống múa lân thùng thình rộn rã cùng sự quan tâm của tất cả các ông bà cô bác và các bậc cha mẹ và các nhà hảo tâm đã mang một cái Tết Trung thu thật ý nghĩa cho các cháu người Việt sinh ra và lớn lên ở đây.


Nguồn tin: http://www.secviet.cz


Xem tin theo ngày: