Tin mới
Thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam-Cộng hòa Séc

Ngày đăng: 29/10/2018 - 07:54:50

Ngày 28/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) và Hội hữu nghị Việt Nam-Séc Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 100 năm thành lập Cộng hòa Tiệp Khắc (nay là Cộng hòa Séc) (28/10/1918-28/10/2018).

Ông Huỳnh Minh Thiện, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (giữa) và bà Olga Chojnacka, Bí thư thứ nhất, Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Séc tại Việt Nam chụp ảnh cùng BCH Hội hữu nghị Việt-Séc TP HCM. (Ảnh: Xuân Khu-TTXVN)
Dự buổi họp mặt có bà Olga Chojnacka, Bí thư thứ nhất, Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam cùng đông đảo các cựu học sinh, sinh viên, cán bộ Việt Nam từng học tập, làm việc tại Tiệp Khắc và đại diện cộng đồng người Séc đang làm ăn, kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Mười, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Séc Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Việt Nam và Cộng hòa Séc có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và vượt qua những thăng trầm của lịch sử, mối quan hệ tốt đẹp đó vẫn luôn được gìn giữ và phát triển.
 
Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân, chính phủ Tiệp Khắc trước đây, Cộng hòa Séc ngày nay trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như giai đoạn xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay.
 
Trong những năm gần đây, quan hệ Việt Nam và Séc đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế và thương mại.
 
Hai nước đã trao đổi nhiều đoàn công tác cấp cao mà gần đây nhất là chuyến thăm Việt Nam của ông Vojtech Filip, Phó Chủ tịch Hạ viện Séc, kiêm Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Séc cũng liên tục tăng trong những năm gần đây đạt mức 1,02 tỷ USD vào năm 2017 và dự báo khoảng 1,2 tỷ USD trong năm nay.
 
Thay mặt Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam, bà Olga Chojnacka cảm ơn tình cảm và sự trân trọng mà HUFO và nhân dân Thành phố đã dành cho nhân dân Tiệp Khắc trước kia và Cộng hòa Séc ngày nay, coi đó là cơ sở thuận lợi thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước không ngừng phát triển đa dạng trên nhiều lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.
 
Nhân dịp này, bà Olga Chojnacka bày tỏ mong muốn Hội hữu nghị Việt Nam-Séc và các cựu sinh viên, cán bộ từng học tập, làm việc tại Séc (Tiệp Khắc cũ) tiếp tục là cầu nối hữu nghị hiệu quả, giúp gia tăng sự hiểu biết và tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
 
Đồng thời, bà cũng mong muốn thúc đẩy tăng cường các hoạt động giao lưu kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước cho phù hợp với tiềm năng và thế mạnh vốn có của cả Việt Nam và Cộng hòa Séc./.

Nguồn tin: TTXVN/Vietnam+


Xem tin theo ngày: