Tin mới
Việt Nam là cơ hội to lớn để doanh nghiệp Séc kinh doanh và đầu tư

Ngày đăng: 18/04/2019 - 08:31:03

Theo đặc phái viên TTXVN, một trong những sự kiện đặc biệt trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam là Diễn đàn Doanh nghiệp Cộng hòa Séc-Việt do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam và Liên đoàn Công nghiệp và giao thông Cộng hòa Séc phối hợp tổ chức ngày 17/4 tại thủ đô Praha.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Séc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis cùng dự và phát biểu trước lãnh đạo khoảng hơn 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước.
 
Dự diễn đàn còn có các quan chức Chính phủ Việt Nam và Cộng hòa Séc.
 
Trong phát biểu chào mừng, ông Jaroslav Hanak, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và giao thông Cộng hòa Séc, đã chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mạnh mẽ của Việt Nam những năm qua; đồng thời cho biết Cộng hòa Séc có những thế mạnh về công nghiệp, khoa học và công nghệ và sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp và đối tác Việt Nam.
 
Bộ trưởng Bộ Công thương Cộng hòa Séc Marta Novakova nhấn mạnh đến tiềm năng hợp tác về giáo dục, đào tạo và nhắc đến vai trò cầu nối tình hữu nghị của các lưu học sinh Việt Nam đã từng nghiên cứu, học tập tại Cộng hòa Séc.
 
Bà Marta Novakova đánh giá cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới; cho biết, Cộng hòa Séc ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) ký Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA).
 
Bộ trưởng cũng gợi ý một số mặt hàng, lĩnh vực như công nghiệp ôtô, sản xuất pha lê – những thế mạnh, có khả năng cạnh tranh cao của Cộng hòa Séc và mong muốn thúc đẩy xuất khẩu sang Việt Nam.
 
Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis đề cập đến những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đối với tiến trình phát triển kinh tế-xã hội nước sở tại; góp phần quan trọng vào thúc đẩy quan hệ hai nước.
 
Vui mừng vì mối quan hệ Việt Nam-Cộng hòa Séc đang ngày càng phát triển theo hướng hiệu quả và thiết thực hơn, Thủ tướng Andrej Babis bày tỏ hy vọng EVFTA sẽ sớm được ký kết trước kỳ bầu cử Hội đồng EU sắp tới; qua đó mở ra nhiều cơ hội phát triển thương mại, đầu tư cho doanh nghiệp EU và Cộng hòa Séc vào Việt Nam.
 
Thủ tướng Andrej Babis cũng đề nghị doanh nghiệp hai nước thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của mỗi bên; khẳng định chính phủ và các doanh nghiệp hai nước đang nỗ lực tạo điều kiện để hoàn tất việc mở đường bay thẳng Hà Nội-Praha trong năm 2019.
 
Thủ tướng Andrej Babis cũng cho biết hai bên đã thảo luận về việc đơn giản hóa thị thực cho công dân hai nước qua lại lẫn nhau. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Việt Nam là một thị trường rất lớn, hấp dẫn và là cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp Cộng hòa Séc đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.
 
Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn sau cơ hội gặp mặt này, các doanh nghiệp hai nước cần tiếp tục duy trì kết nối, tiếp xúc để tìm kiếm các cơ hội hợp tác, đầu tư.
 
Nhắc lại kết quả thành công của cuộc hội đàm với Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên mong muốn các doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực tương xứng với tiềm năng mỗi bên. Hai chính phủ cam kết tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kết nối các ý tưởng, các dự án kinh doanh với môi trường thuận lợi.
 
Thủ tướng khẳng định Việt Nam và Cộng hòa Séc đều có những lợi thế kinh tế mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh, đây là tiềm năng quan trọng để hai nước đưa quan hệ hợp tác tiến xa hơn, hiệu quả hơn trong thời gian tới.
 
Thông tin về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Cộng hòa Séc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam có môi trường chính trị xã hội ổn định; nền nông nghiệp nhiệt đới, công nghiệp chế biến chế tạo phát triển nhanh, xuất khẩu nhiều khu vực trên thế giới.
 
Thủ tướng cũng cho biết môi trường kinh doanh của Việt Nam không ngừng được cải thiện, hiện có gần 28.000 dự án đầu tư FDI với số vốn đăng ký trên 345 tỷ USD.
 
Chỉ số Năng lực Cạnh tranh toàn cầu (GCI/WEF) của Việt Nam năm 2018 ở vị trí 77/137 quốc gia. Đầu tháng 4/2019, S&P đã nâng hạng tín nhiệm Việt Nam lên BB - mức ổn định tích cực.
 
Đặc biệt, cho đến nay, Việt Nam đã ký kết, thực thi 12 Hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Việt Nam đang cùng với EU nỗ lực thúc đẩy ký và phê chuẩn EVFTA. Đây là nền tảng quan trọng thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam-EU, trong đó có Cộng hòa Séc.
 
Bên cạnh đó, Việt Nam có nguồn lao động trẻ, 65% dân số là người dưới 35 tuổi, năng động và có khả năng nắm bắt và vận hành tốt các công nghệ mới, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hiện nay.
 
Thủ tướng nhấn mạnh cùng với đó, Việt Nam là một thị trường rộng lớn gần 100 triệu dân, là cơ hội to lớn để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Cộng hòa Séc kinh doanh và đầu tư thành công tại Việt Nam./.

Nguồn tin: Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)


Xem tin theo ngày: