Tin mới
Các hoạt động của Thủ tướng trước khi kết thúc chuyến thăm Séc

Ngày đăng: 18/04/2019 - 08:41:35

Chiều 17/4, tức tối cùng ngày theo giờ Việt Nam, trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Vojtech Filip, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava, đồng thời là Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava, Phó Chủ tịch Hạ viện Séc Vojtech Filip. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng cho biết Việt Nam và Cộng hòa Séc tuy cách xa nhau về địa lý nhưng nhân dân hai nước luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp.
 
Nhân dân Việt Nam luôn đánh giá cao và biết ơn sự giúp đỡ quý báu mà nhân dân Cộng hòa Séc đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước.
 
Bày tỏ vui mừng vì quan hệ truyền thống giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Séc tiếp tục được duy trì và phát triển, Thủ tướng cảm ơn Đảng Cộng sản Séc và đặc biệt là cá nhân Chủ tịch Vojtech Filip luôn dành tình cảm và sự ủng hộ tích cực cho Việt Nam.
 
Thủ tướng đánh giá cao việc trên cương vị Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc, ông Vojtech Filip rất nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội hai nước.
 
Chúc mừng thành công cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Andrej Babis, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc bày tỏ vui mừng khi thấy quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.
 
Ông Vojtech Filip tin tưởng các thỏa thuận mà hai bên đã đạt được, các văn kiện đã ký kết sẽ sớm trở thành hiện thực; đồng thời nêu rõ, sẽ theo dõi sát sao việc thực hiện các nội dung tại cuộc hội đàm hôm nay.
 
Ông Vojtech Filip khẳng định trên cương vị Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc, ông sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa Quốc hội hai nước, củng cố thêm quan hệ nhiều mặt giữa hai nước.
 
Ông Vojtech Filip cũng cho biết về dự định thăm, làm việc tại Việt Nam vào thời gian tới và kỳ vọng, khi đó, có thể sử dụng chuyến bay thẳng giữa hai nước.
 
Cảm ơn sự quan tâm của ông Vojtech Filip, Thủ tướng đánh giá cao việc Nhà nước Cộng hòa Séc đã công nhận cộng đồng người Séc gốc Việt là dân tộc thiểu số của Cộng hòa Séc.
 
Thủ tướng tin tưởng rằng phía Cộng hòa Séc sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Cộng hòa Séc hòa nhập và ổn định cuộc sống, phát huy hơn nữa vai trò cầu nối, góp phần tăng cường tình hữu nghị và quan hệ thương mại-đầu tư giữa hai nước.
 
Cho rằng quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư đóng vai trò quan trọng trong hợp tác song phương, Thủ tướng cho rằng, Hiệp địnhThương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có ý nghĩa quan trọng về chiến lược và kinh tế-thương mại với EU và Việt Nam, đặc biệt giúp các doanh nghiệp Séc và EU tiếp cận thị trường Việt Nam.
 
Trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp và với tư cách là người bạn thân thiết của Việt Nam, Thủ tướng đề nghị ông Vojtech Filip thúc đẩy để sớm ký kết Hiệp định EVFTA và EVIPA (Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU).
 
Thủ tướng cho biết, đường bay thẳng Hà Nội-Prague sẽ sớm được thiết lập và hy vọng ông Vojtech Filip sẽ đi chuyến bay đầu tiên của đường bay này.
 
Nhân dịp này, ông Vojtech Filip đã tặng Thủ tướng cuốn sách "Hoa cúc xanh," tác phẩm nổi tiếng của tác giả Karel Capek của Cộng hòa Czech được dịch ra tiếng Việt. 
 
Tiếp đó, cũng trong chiều 17/4, tại thủ đô Prague, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Lãnh đạo Công ty VAMED Enginering (Áo).
 
Tại buổi tiếp, Thủ tướng hoan nghênh Công ty VAMED mở rộng đầu tư tại Việt Nam; mong muốn VAMED tiếp tục thực hiện các dự án có công nghệ y học hiện đại tại Việt Nam, qua đó góp phần phát triển dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân Việt Nam.
 
Trước khi kết thúc chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tham quan Trung tâm Thương mại Sapa tại Thủ đô Prague và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại đây.
 
Trung tâm thương mại Sapa nằm cách trung tâm Phố cổ Prague khoảng 15 cây số. Đây là khu vực thương mại quy mô lớn của người Việt Nam tại Cộng hòa Séc với các gian hàng nông sản; các nhà hàng Việt, ngoài ra còn có khu vực dịch vụ văn phòng, bảo hiểm, dịch vụ tư vấn.
 
Trong Trung tâm thương mại Sapa, có trường mẫu giáo phục vụ cộng đồng...
 
Đây cũng là hoạt động cuối của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Prague.
 
Chiều tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay quốc tế Vaclav Havel, rời Prague, lên đường về Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc./. 

Nguồn tin: Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)


Xem tin theo ngày: