Tin mới
Séc mong muốn hợp tác toàn diện với Việt Nam

Ngày đăng: 18/07/2019 - 09:35:26

Ngày 17/7, tại thủ đô Praha, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn đã có buổi làm việc Chủ tịch Phòng Thương mại Séc nhằm thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn, Chủ tịch Phòng Thương mại Séc cùng các cán bộ phụ trách Thương vụ của Đại sứ quán Việt Nam.
Tại buổi làm việc, Đại sứ Hồ Minh Tuấn cho rằng Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) được hai bên ký ngày 30/6 vừa qua tại Hà Nội sẽ tạo điều kiện thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU. Riêng với Cộng hòa Séc, do có vị trí ở trung tâm châu Âu, có quan hệ truyền thống tốt đẹp và cơ cấu kinh tế bổ sung cho nền kinh tế Việt Nam, nên sẽ có nhiều cơ hội để nâng kim ngạch thương mại lên cao hơn nữa. Đây cũng là cơ hội để Séc tăng cường xuất khẩu các nhóm mặt hàng máy móc thiết bị sang thị trường Việt Nam nhằm cải thiện cán cân thương mại song phương hiện đang nghiêng về Việt Nam.
 
Nhân dịp này, Đại sứ Hồ Minh Tuấn đề nghị ông Vladimir Dlouhy, với vai trò là Chủ tịch Phòng Thương mại Séc – tổ chức đại diện cho lượng doanh nghiệp đông đảo chiếm hơn 60% GDP của Séc, vận động các thành viên và có tiếng nói với Nghị viện Séc, đặc biệt là các Nghị sỹ của Séc tại Nghị viện châu Âu, sớm phê chuẩn và đưa Hiệp định vào thực hiện.
 
Đại sứ cho biết năm 2020 Việt Nam và Cộng hòa Séc sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, khi EVFTA có hiệu lực, các doanh nghiệp hai nước có thể bắt đầu hưởng lợi từ việc cắt giảm, xóa bỏ các rào cản trong thương mại giữa hai bên. Với mục tiêu giúp các doanh nghiệp Séc biết và tận dụng các lợi thế của hiệp định, Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Phòng Thương mại Séc tổ chức các hội thảo giới thiệu về Hiệp định cũng như giới thiệu cách tra cứu các phụ lục để giúp doanh nghiệp hiểu được lộ trình thuận lợi hóa, tự do hóa thương mại và đầu tư, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch kinh doanh phù hợp.
 
Nhất trí với đánh giá và đề xuất của Đại sứ Hồ Minh Tuấn, Chủ tịch Phòng Thương mại Séc Vladimir Dlouhy khẳng định ủng hộ việc Nghị viện Séc cũng như Nghị viện châu Âu phê chuẩn EVFTA và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa hai bên.
 
Bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với Việt Nam, ông Dlouhy cho rằng, khi hai hiệp định có hiệu lực sẽ mở ra cơ hội để thúc đẩy việc xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam, tạo cân bằng trong cán cân thương mại giữa hai nước. Các lĩnh vực mà Séc muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam là chế tạo ô tô, thực phẩm, thiết bị điện tử, du lịch… Phòng Thương mại Séc cũng sẵn sàng hợp tác với Đại sứ quán Việt Nam để tổ chức các hội thảo, diễn đàn để giúp các doanh nghiệp Séc tìm hiểu thông tin về thị trường, chính sách và cơ hội hợp tác với Việt Nam.  
 
Theo số liệu của Phòng Thương mại Séc, năm 2018 kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt gần 1,2 tỷ đô la Mỹ, trong đó phần lớn là xuất siêu của Việt Nam. Việt Nam xuất khẩu sang Séc các mặt hàng: thiết bị điện tử nghe nhìn, giày dép, cao su, nông-thủy sản, chè, cà phê, cao su, hàng thủ công mỹ nghệ, kim khí, nhựa và các sản phẩm bằng nhựa. Việt Nam chủ yếu nhập từ Séc các sản phẩm nồi hơi, dụng cụ cơ khí, thủy tinh, pha lê, các sản phẩm nhựa, dược phẩm, giống cây công nghiệp./.

Nguồn tin: Hữu Bình/VOV-Praha


Xem tin theo ngày: