Tin mới
Thủ tướng tiếp song phương bên lề Lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản

Ngày đăng: 23/10/2019 - 08:22:23

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 22/10, sau khi dự Lễ Đăng quang của Nhà vua Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp song phương với Thủ tướng Séc Andrei Babis.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi với Thủ tướng Andrei Babis về những biện pháp đưa quan hệ Việt Nam với CH. Séc đi vào chiều sâu, thiết thực, hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu mà nhân dân Séc đã dành cho Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, coi đây là tài sản quý để Việt Nam cùng CH. Séc phát triển quan hệ trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước.
 
Thủ tướng Andrei Babis đều bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tựu phát triển kinh tế và hội nhập của Việt Nam, nhất trí cần phát huy sự tin cậy và tình hữu nghị giữa Việt Nam với CH. Séc để tăng cường quan hệ song phương.
 
Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế, khu vực, nhất là khi Việt Nam làm Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.
 
Thủ tướng Séc đánh giá cao những kết quả hợp tác cũng như trao đổi đoàn gia tăng giữa hai nước thời gian gần đây, tin tưởng khi Hiệp định tự do thương mại (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA) đi vào hiệu lực sẽ đóng góp thiết thực cho quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư giữa hai nước.
 
Thủ tướng Andrei Babis khẳng định sẽ tạo thuận lợi để Hãng hàng không Bamboo Airways của Việt Nam hoàn thành các thủ tục cần thiết để sớm khai trương đường bay trực tiếp giữa Hà Nội-Prague, tạo điều kiện cho giao thương giữa hai nước.
 
Thủ tướng Andrei Babis cho biết phía Séc đang triển khai các biện pháp về lãnh sự để tạo thuận lợi hơn cho đi lại của công dân Việt Nam sang Séc, sẵn sàng tiếp nhận người lao động có tay nghề cao, các điều dưỡng viên; mong muốn thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, khai thác mỏ.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hàng chục nghìn người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Séc là cầu nối quan trọng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước.

Nguồn tin: Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)


Xem tin theo ngày: