Tin mới
Báo Séc khen ngợi Việt Nam về phòng chống dịch, phát triển kinh tế

Ngày đăng: 22/01/2021 - 08:54:19

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, trang báo điện tử halonoviny.cz của Cộng hoà Séc vừa đăng bài viết ca ngợi những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong những năm gần đây, nhất là trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô cấp COVID-19 và tăng trưởng kinh tế.

Việt Nam được quốc tế đánh giá cao về công tác phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)
Với nhan đề “Việt Nam: Điểm sáng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 và tăng trưởng kinh tế,” bài viết nhấn mạnh Việt Nam được biết là một trong những thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và là quốc gia đang trên đà phát triển mạnh mẽ với vị thế ngày càng tăng trên trường quốc tế.
 
Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng cả trong phát triển kinh tế, hoạt động đối ngoại và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.
 
Trong năm 2020 khi đại dịch diễn biến phức tạp trên toàn cầu, Việt Nam đã kiểm soát và khống chế thành công dịch bệnh khi tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong ở mức thấp dù dân số lên tới gần 100 triệu người.
 
Theo đánh giá của Tổ chức y tế thế giới (WHO), Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh và nhờ đó có thể hỗ trợ kịp thời cho nhiều quốc gia khác, điển hình là việc viện trợ khẩu trang và trang thiết bị phòng chống dịch cho các nước láng giềng ở Đông Nam Á cũng như các nước châu Âu.
 
Cũng theo bài báo, thành tựu nổi bật thứ hai của Việt Nam là việc đạt được tăng trưởng kinh tế cao. Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng thành công nhất thế giới trong 5 năm qua, với tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2016-2019 đạt bình quân 6,8%/năm.
 
Năm 2020, mặc dù hầu hết các quốc gia trên thế giới đều tăng trưởng âm do tác động của dịch COVID-19, Việt Nam vẫn đạt tăng trưởng dương gần 3,0%.
 
Đáng chú ý, Việt Nam đã nỗ lực và tích cực tham gia hội nhập kinh tế quốc tế nhằm thu hút nguồn lực phục vụ phát triển đất nước, trong đó có việc ký kết nhiều hiệp định thương mại đa phương như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP).
 
Thành tựu nổi bật thứ ba của Việt Nam là vai trò ngày càng tăng trên trường quốc tế. Với chính sách đối ngoại đa phương và đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam đã tích cực, chủ động tăng cường các hoạt động đối ngoại song phương và đa phương.
 
Trong 5 năm qua, Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế lớn như Hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2017, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên năm 2019.
 
Đặc biệt, trong một năm đầy khó khăn và thách thức như 2020, Việt Nam vẫn đảm nhiệm thành công hai cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
 
Bài viết đánh giá những thành tựu đạt được trong nhiều năm qua đã tạo cơ sở vững chắc để Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong tương lai, đồng thời cũng cho thấy Việt Nam là đối tác ngày càng có vị trí quan trọng trong quan hệ quốc tế./.

Nguồn tin: Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)


Xem tin theo ngày: