Tin mới
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tiếp Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam và đoàn doanh nghiệp Công ty Skoda

Ngày đăng: 16/11/2021 - 19:18:01

Sáng ngày 16 tháng 11 năm 2021 tại trụ sở Bộ Công Thương, số 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã tiếp Đại sứ Vítězslav Grepl và đoàn Skoda Auto Cộng hòa Séc.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tiếp đoàn doanh nghiệp Skoda Cộng hòa Séc
Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đại diện Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ, Cục Công nghiệp, Cục Công Thương địa phương cùng tham dự. 
 
Đoàn Cộng hòa Séc do Ngài Vítezslav Grepl Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam làm Trưởng đoàn, Tham tán kinh tế và cán bộ Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam và 5 thành viên đại diện cho Công ty Cổ phần Skoda Cộng hòa Séc cùng tham dự.
 
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã hoan nghênh và chào mừng đoàn doanh nghiệp Skoda Cộng hòa Séc sang Việt Nam tìm kiếm đối tác để đầu tư nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô tại tỉnh Quảng Ninh.
 
Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh việc quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền  thống hai nước đang ngày càng được củng cố và phát triển, đặc biệt quan hệ chính trị tốt đẹp với việc trao đổi nhiều đoàn cấp cao trong thời gian vừa qua đã tạo đà phát triển trong các lĩnh vực kinh tế, thương maị và đầu tư giữa hai nước. Ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam đã phát triển khá nhanh trong vòng 3 năm trở lại đây và phía Việt Nam đánh giá cao việc Công ty Cổ phần Skoda Cộng hòa Séc đầu tư vào Việt Nam. Skoda là hãng xe lâu đời của Cộng hòa Séc và đã được người Việt Nam biết đến, đánh giá cao. Do vậy, việc các dòng xe Skoda có mặt tại Việt Nam sẽ giúp đa dạng hóa thị trường ô tô và có triển vọng phát triển tốt trong tương lai.
 
Ngài Vítezslav Grepl Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam bày tỏ sự vui mừng về mối quan hệ hiện nay giữa hai nước không ngừng được phát triển và hy vọng trong tương lai, hợp tác trong lĩnh vực sản xuất ô tô cũng sẽ là một lĩnh vực hợp tác trọng tâm giữa hai nước.
 
Tại phần giới thiệu Công ty Cổ phần Skoda Cộng hòa Séc, ông Ondrej Cerny cho biết Skoda Auto là một hãng sản xuất ô tô của Cộng hòa Séc thuộc tập đoàn Volkswagen, thành lập từ năm 1895. Công ty dự kiến đầu tư dây chuyền, xây dựng nhà sản xuất ô tô tại Quảng Ninh và dự kiến có thể bắt đầu xuất ô tô vào năm 2023. Để dự án đạt được kế  hoạch và hiệu quả mong đợi, Công ty mong muốn Chính phủ, các Bộ, ngành và cơ quan của Việt Nam hỗ trợ, tạo điều kiện.
 
Ghi nhận đề nghị của phía Cộng hòa Séc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã giao các đơn vị chuyên môn của Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Bạn, đồng thời lưu ý việc Việt Nam đã ký kết 14 Hiệp định thương mại tự do FTA với các nước trong và ngoài khu vực, đặc biệt các cam kết trong ASEAN, CPTPP, EVFTA liên quan đến lĩnh vực ô tô. Do vậy, phía Séc cần nghiên cứu kỹ các cam kết quốc tế của Việt Nam, cũng như các quy định pháp luật trong nước để thực hiện việc đầu tư, trên cơ sở cạnh tranh bình đẳng tại thị trường Việt Nam.
 
Tính đến tháng 10 năm 2021, Cộng hòa Séc có 38 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 91,23 triệu USD, xếp thứ 49 trên tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương


Xem tin theo ngày: