Tin mới
Gia đình người Dao nghèo có 4 con đỗ đại học

Ngày đăng: 10/09/2009 - 23:10:40

Cả 4 người con của anh Hoàng Nguyên Tàn, dân tộc Dao, thị trấn Nà Hang, huyện Nà Hang (Tuyên Quang) đều thi đỗ các trường đại học, trong đó 2 cô gái lớn đã ra trường và có việc làm ổn định.

Gia đình anh Tàn, vốn ở xã Xuân Lập - một trong những xã vùng cao nghèo khó nhất của huyện Nà Hang. Năm 1990, anh quyết định "hạ sơn" xuống thị trấn. Những ngày đầu không có nhà ở, cả gia đình phải căng bạt, dùng cót thay chiếu để ngủ.

Sau vài năm anh Tàn được chuyển về dạy học ở Trường tiểu học xã Thanh Tương (huyện Nà Hang), cách nhà gần 10 km. 4 đứa con anh chị thương bố mẹ vất vả nên rất ngoan ngoãn và học giỏi. Cô con gái cả Hoàng Thị Hương học xong lớp 9 Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện, tiếp tục theo học Trường Vùng cao Việt Bắc và sau đó, thi đỗ Trường Đại học Nông nghiệp, hiện Hương là cán bộ Khuyến nông thị trấn Nà Hang.

Cô con gái thứ hai Hoàng Thị Hiền, học sinh giỏi văn của huyện, đã thi đỗ vào Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Hiện Hiền đã ra trường và đang công tác tại Hà Nội. Cô con gái thứ ba Hoàng Thị Hạnh 12 năm liền là học sinh giỏi, đã thi đỗ và đang là sinh viên năm thứ 4 Đại học Quốc gia Hà Nội. Cậu con trai út Hoàng Văn Hùng cũng đang là sinh viên Trường Đại học mở Hà Nội.

Chị Sểnh, vợ anh Tàn nhớ lại, hồi hai đứa lớn đang học dưới Hà Nội, có ngày trong nhà chỉ còn vài nghìn đồng, chị chỉ dám mua 1 quả trứng vịt về luộc để mấy mẹ con ở nhà chia nhau ăn. Nhưng cứ nghĩ đến các con, lòng chị lại phấn chấn hẳn lên và quên hết khó khăn mệt nhọc.

Giờ thì nỗi lo cơm áo gạo tiền cho con ăn học không còn là nỗi ám ảnh gia đình chị nữa. Hai cô con gái lớn ra trường đã giúp đỡ bố mẹ phần nào tiền học, tiền ăn hàng tháng cho hai em. Ngôi nhà tạm ngày nào vừa mới được anh chị xây lại bằng ngôi nhà cấp bốn lát gạch hoa khang trang, sạch sẽ với khá nhiều đồ dùng tiện nghi.Nguồn tin: TTXVN


Xem tin theo ngày: