Tin mới
Hồ Chí Minh góp phần định hình Trung Quốc hiện đại

Ngày đăng: 19/09/2009 - 14:52:46

Kết quả cuộc thăm dò mới đây của Thời báo Hoàn cầu nhân kỷ niệm 60 năm Quốc khánh Trung Quốc cho thấy, vị lãnh tụ kính yêu của Việt Nam – Hồ Chí Minh là một trong 60 người nước ngoài góp phần định hình nên Trung Quốc hiện đại.

Tờ báo này nhận định: “Nhìn lại 60 năm phát triển Trung Quốc, những người nước ngoài không đơn thuần chỉ đứng ngoài chứng kiến mà còn trực tiếp tạo nên những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử Trung Quốc”.

Dựa trên nhận định này, tờ Thời báo Hoàn cầu thăm dò ý kiến của một số lãnh đạo và chuyên gia Trung Quốc để chọn ra 60 người trong số 200 “ứng cử viên” có ảnh hưởng nhất đến Trung Quốc.

Trong số 60 vĩ nhân này có 20 chính trị gia và chỉ huy quân sự, 17 chuyên gia văn hóa và triết học, 9 doanh nhân, 8 nhân vật nổi tiếng trong giới âm nhạc, thể thao và 6 nhà phát minh. Danh sách chỉ có một phụ nữ. Đó là “bà đầm thép” Margaret Thatcher.

Theo thời báo này, khi kết quả này được công bố, rất nhiều chuyên gia cũng như giới lãnh đạo Trung Quốc tán thành và thừa nhận, dù ở các lĩnh vực khác nhau nhưng tất cả 60 người được chọn đều có những đóng góp quan trọng đối với Trung Quốc. Triết học của Marx và Lenin khai sáng Trung Quốc, cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon nâng tầm Trung Quốc, Albert Einstein và Isaac Newton "mở đường" cho Trung Quốc...

Zhang Yiwu, giáo sư tại ĐH Bắc Kinh gợi ý, 60 vĩ nhân này nên chia thành ba nhóm. Nhóm thứ nhất đại diện cho nền văn minh Tây phương có tác động tới Trung Quốc như Newton, Jean- Jacques Rousseau và Ludwig van Beethoven. Nhóm thứ hai gồm những người góp phần hình thành nên chiến lược toàn cầu của Trung Quốc như Hồ Chí Minh và cựu Thủ tướng Nhật Kakuei Tanaka. Nhóm cuối cùng gây "chấn động" xã hội Trung Quốc như Pierre Cardin, Bill Gates.

Theo Giáo sư Zhang, danh sách này là minh chứng cho những biến đổi lớn trong xã hội Trung Quốc. Ông Zhang cũng kết luận, vị thế của Trung Quốc đang ngày càng được củng cố, người dân Trung Quốc ngày càng hội nhập với thế giới. Tất cả những thành quả đó không thể không kể đến những đóng góp to lớn của 60 vĩ nhân nước ngoài này.


Nguồn tin: Đất Việt và Global Times


Xem tin theo ngày: