Nem tôm rán kinh kỳ trên bàn ăn Châu Âu
Ngày đăng: 21/09/2012 - 14:44:27
Với những đam mê, khát vọng mang món ngon của quê hương quảng bá rộng rãi ra thế giới, chàng trai trẻ người Việt đang sinh sống và làm việc ở CH Séc: Hoàng Trần Trí Cường đã tự tin, mạnh dạn tham dự cuộc thi giữa các dầu bếp (bao gồm cả chuyên nghiệp và nghiệp dư) quốc tế do chương trình TV BARRANDOV tổ chức vào đầu tháng tám vừa qua với tiêu đề “Công thức làm giàu” (Cuộc so tài giữa các đầu bếp đã được phát sóng nhiều lần trên kênh TV Barradov trong thời gian qua).
Bằng sự thông minh, khéo léo cộng với những am hiểu khá tường tận về văn hóa ẩm thực đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến Thăng Long – Hà Nội, Hoàng Cường đã mang đến tham dự hội thi món ngon đặc sản: “Nem tôm rán kinh kỳ” vốn đã rất nổi tiếng với thực khách trong nước và với bạn bè năm châu khi đến du lịch Hà Nội. Điều đáng nói là, chỉ với món ngon đặc sản trên lại được chế biến ngay trong nhà bếp của khách sạn quốc tế CORINTHIA HOTEL, Hoàng Cường kinh kỳ đã vượt qua hơn một nghìn thí sinh của CH Séc và Slovakia để được vinh dự xưng danh trong tốp 4 người giỏi nhất tham gia thi đấu vòng loại trực tiếp chọn “Vua đầu bếp” (nếu có thể gọi như vậy)
Được biết, để có món “Nem tôm rán kinh kỳ” chế biến tại châu Âu trong khi thị trường thiếu nhiều thực phẩm có yêu cầu đặc biệt khi chế biến món ăn như: thịt lợn và tôm biển đòi hỏi phải tươi (trong khi những thực phẩm hiện có trên thị trường đều bảo quản cấp đông). Ngoài ra nhiều loại rau củ của quê nhà như: rau thơm húng Láng, rau xà lách, hành hoa, tỏi bắc …đều thiếu. Đó là chưa kể bánh đa nem cần được tráng bằng gạo tẻ xay ướt mới có độ mỏng cần thiết để khi rán vỏ nem được dòn và nước mắm thứ nguyên liệu pha quan trọng pha chế nước chấm nem cũng thật khó kiếm…
Mặc dù khó khăn về nguyên liệu thực phẩm như vậy, nhưng với sự thông minh sáng tạo, Hoàng Cường kinh kỳ đã dày công tìm tòi những thực phẩm tương tự (hiện có trên thị trường CH Séc) để chế biến món “Nem tôm rán kinh kỳ” theo một công thức của riêng anh sáng tạo dựa trên vốn công thức món ăn cổ truyền dân tộc. Món ngon “Tôm rán kinh kỳ” dưới bàn tay khá điêu luyện và sự sáng tạo trong kết hợp các loại thực phẩm đủ chất dinh dưỡng Hoàng Cường kinh kỳ đã chế biến món nem tôm thơm phức với cảm quan hấp dẫn màu mật ong. Khi ăn, thực khách sẽ gắp nem chấm với loại nước chấm được pha chế theo một công thức đặc biệt cho riêng món ăn này và được ăn kèm với rau thơm, xà lách tươi… đã tạo cho thực khách thưởng thức món ăn rất hài lòng, tâm đắc để rồi nhớ mãi hương vị đặc biệt của món ăn đặc sản này. Bản thân tác giả và những người đã từng thưởng thức món nem tôm rán, đều không tiếc lời khen ngon và rất thích được ăn trong những bữa tiệc gia đình hoặc các bữa liên hoan đông người. Đặc biệt đối với những người Việt sống xa quê lâu ngày khi được thưởng thức món “Nem tôm rán kinh kỳ” của Hoàng Cường chế biến đều có chung nhận xét là không khác mấy như khi ăn nem tôm rán ở Việt Nam.
Được ăn món ăn đặc sản mang hương vị quê nhà trên đất nước Séc và Slovakia xa xôi tận châu Âu thật đáng quý, càng thấy trân trọng sự cố gắng miệt mài, đầy sáng tạo và đam mê nghề nghiệp của Hoàng Cường kinh kỳ khi quyết tâm thực hiện nguyện vọng đem món ăn Việt lên bàn tiệc Châu Âu, quảng bá rộng rãi văn hóa ẩm thực Việt Nam với bạn bè trên thế giới.
Nhân đây người viết xin được bật mí: Hoàng Cường kinh kỳ cũng chính là chàng ca sỹ điển trai, đa tài của cộng đồng đã đoạt giải nhất trong cuộc thi “Tìm kiếm tài năng người Việt ở Châu Âu – Lần thứ nhất 2012”.
Hoàng Trần Trí Cường cùng với những đầu bếp và đông đảo người dân Việt ở khắp Châu Âu yêu thích những món ngon quê nhà đã và đang là những nhân tố tích cực trong việc quảng bá rộng rãi văn hóa ẩm thực Việt Nam với thực khách quốc tế. Những món ăn họ chế biến đều mang bản gốc Việt và sự tinh túy nghệ thuật ẩm thực cổ truyền dân tộc mà họ đã không ngừng say mê sáng tạo và thể hiện sẽ là những dòng nhạc trầm lắng mà sâu sắc triết lý phương đông được giao hòa trong bản đại giao hưởng ẩm thực của các dân tộc đang sống chung trong cùng một mái nhà: Trái đất.
Được biết, để có món “Nem tôm rán kinh kỳ” chế biến tại châu Âu trong khi thị trường thiếu nhiều thực phẩm có yêu cầu đặc biệt khi chế biến món ăn như: thịt lợn và tôm biển đòi hỏi phải tươi (trong khi những thực phẩm hiện có trên thị trường đều bảo quản cấp đông). Ngoài ra nhiều loại rau củ của quê nhà như: rau thơm húng Láng, rau xà lách, hành hoa, tỏi bắc …đều thiếu. Đó là chưa kể bánh đa nem cần được tráng bằng gạo tẻ xay ướt mới có độ mỏng cần thiết để khi rán vỏ nem được dòn và nước mắm thứ nguyên liệu pha quan trọng pha chế nước chấm nem cũng thật khó kiếm…
Mặc dù khó khăn về nguyên liệu thực phẩm như vậy, nhưng với sự thông minh sáng tạo, Hoàng Cường kinh kỳ đã dày công tìm tòi những thực phẩm tương tự (hiện có trên thị trường CH Séc) để chế biến món “Nem tôm rán kinh kỳ” theo một công thức của riêng anh sáng tạo dựa trên vốn công thức món ăn cổ truyền dân tộc. Món ngon “Tôm rán kinh kỳ” dưới bàn tay khá điêu luyện và sự sáng tạo trong kết hợp các loại thực phẩm đủ chất dinh dưỡng Hoàng Cường kinh kỳ đã chế biến món nem tôm thơm phức với cảm quan hấp dẫn màu mật ong. Khi ăn, thực khách sẽ gắp nem chấm với loại nước chấm được pha chế theo một công thức đặc biệt cho riêng món ăn này và được ăn kèm với rau thơm, xà lách tươi… đã tạo cho thực khách thưởng thức món ăn rất hài lòng, tâm đắc để rồi nhớ mãi hương vị đặc biệt của món ăn đặc sản này. Bản thân tác giả và những người đã từng thưởng thức món nem tôm rán, đều không tiếc lời khen ngon và rất thích được ăn trong những bữa tiệc gia đình hoặc các bữa liên hoan đông người. Đặc biệt đối với những người Việt sống xa quê lâu ngày khi được thưởng thức món “Nem tôm rán kinh kỳ” của Hoàng Cường chế biến đều có chung nhận xét là không khác mấy như khi ăn nem tôm rán ở Việt Nam.
Được ăn món ăn đặc sản mang hương vị quê nhà trên đất nước Séc và Slovakia xa xôi tận châu Âu thật đáng quý, càng thấy trân trọng sự cố gắng miệt mài, đầy sáng tạo và đam mê nghề nghiệp của Hoàng Cường kinh kỳ khi quyết tâm thực hiện nguyện vọng đem món ăn Việt lên bàn tiệc Châu Âu, quảng bá rộng rãi văn hóa ẩm thực Việt Nam với bạn bè trên thế giới.
Nhân đây người viết xin được bật mí: Hoàng Cường kinh kỳ cũng chính là chàng ca sỹ điển trai, đa tài của cộng đồng đã đoạt giải nhất trong cuộc thi “Tìm kiếm tài năng người Việt ở Châu Âu – Lần thứ nhất 2012”.
Hoàng Trần Trí Cường cùng với những đầu bếp và đông đảo người dân Việt ở khắp Châu Âu yêu thích những món ngon quê nhà đã và đang là những nhân tố tích cực trong việc quảng bá rộng rãi văn hóa ẩm thực Việt Nam với thực khách quốc tế. Những món ăn họ chế biến đều mang bản gốc Việt và sự tinh túy nghệ thuật ẩm thực cổ truyền dân tộc mà họ đã không ngừng say mê sáng tạo và thể hiện sẽ là những dòng nhạc trầm lắng mà sâu sắc triết lý phương đông được giao hòa trong bản đại giao hưởng ẩm thực của các dân tộc đang sống chung trong cùng một mái nhà: Trái đất.
Nguồn tin: www.secviet.cz
Các tin khác:
- Người Việt tại Cộng hòa Séc phát huy truyền thống tương thân, tương ái(06/11/2023 - 20:03:12)
- Kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm tiếng Việt tại CH Séc(23/10/2023 - 19:40:16)
- Cộng đồng người Việt Nam tại Séc đoàn kết hướng về quê hương(17/10/2023 - 19:45:27)
- Kỷ niệm 10 năm ra mắt Đại từ điển của người Việt Nam tại Cộng hòa Séc(24/09/2023 - 19:44:46)
- Chúc Tết và cầu bình an cho cộng đồng người Việt Nam tại Séc(24/01/2023 - 20:17:30)
- Xuân Quý Mão 2023: Đầm ấm hương sắc Xuân Quê hương tại Séc(22/01/2023 - 20:09:36)
- Kỷ niệm 78 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Cộng hòa Séc(23/12/2022 - 00:00:00)
- Cộng đồng người Việt là cầu nối quan trọng cho mối quan hệ hữu nghị Việt - Séc(30/08/2022 - 19:54:09)
- Vu Lan báo hiếu: Gìn giữ nét đẹp văn hóa người Việt tại Séc(01/08/2022 - 20:00:48)
- Vinh danh Việt kiều tại Séc có nhiều đóng góp cho quê hương đất nước(23/07/2022 - 20:37:25)