Ngày đăng: 27/12/2012 - 16:00:17
Sinh ra, lớn lên và trưởng thành trong nghề nghiệp ở Hà Nội, đến giờ khi đã sinh sống, làm việc ở Séc, nhưng Đức Sơn luôn cảm thấy hạnh phúc, êm đềm mỗi khi nhớ lại những ngày tháng còn ở quê nhà: Hà Nội… Có lần Sơn tâm sự: “Nghĩ lại mới thấy, dường như nghề bếp núc này chọn mình …”. Sơn có mẹ và anh trai…đều làm nghề bếp núc. Ngay từ khi còn học tiểu học, Sơn đã cùng với anh trai “phải” chia nhau mỗi người nấu một bữa cơm cho gia đình. Mỗi khi được cả nhà khen làm món này, món kia… ngon, cũng thấy thích thích... Thế là từ thích thích đến say say, rồi yêu yêu nghề “xào nấu, lắc chảo” này lúc nào cũng không hay nữa. Có lẽ vì vậy mà Sơn đã tự hướng nghiệp cho mình sau khi học hết phổ thông, bằng việc xin học Trung cấp Dịch vụ - Du lịch Hà Nội ngành ăn uống. Sau khi ra trường, với năng khiếu “con nhà nòi” lại có thâm niên “đầu bếp” gia đình và kiến thức được học rất bài bản trong trường cộng với niềm say mê vốn có, Sơn đã nhanh chóng chiếm được niềm tin và tình cảm của các chủ Restaurant và đầu bếp trưởng. Tuy nhiên, dù được tín nhiệm và ưu ái, nhưng Sơn không chịu làm việc ở nhà hàng nào quá lâu. Khi được hỏi: Sao vậy? Sơn nhỏ nhẹ trả lời: “Mỗi nhà hàng có những đặc điểm riêng, đầu bếp trưởng cũng có những món ngon “tủ” với “chiêu” riêng của họ. Do vậy, khi được làm ở nhiều nơi, mình sẽ có điều kiện học thêm được nhiều món ngon từ những đầu bếp ở đó và quan trọng là học được các “chiêu” quản lý nhà hàng, nhà bếp. Suy nghĩ như vậy, thực ra cũng vì mình không có ý định mãi mãi là người làm thuê. Một lúc nào đó hội tụ đủ điều kiện, mình sẽ làm chủ nhà hàng. Vậy thì ngay từ những ngày đầu ấy, mình phải có ý thức học tập và tích lũy kinh nghiệm để ứng dụng trong tương lai...” Sơn trải lòng mình.
Đã từng được thưởng thức những món ngon do Sơn chế biến khi còn ở Hà Nội, nay may mắn có dịp ăn những món đặc sản quê nhà (nộm măng trúc Yên Tử, đùi ếch rang muối lá thơm, tôm biển ngũ sắc, cua bấy chiên tỏi,…gà hấp lá chanh, nem cua bể, canh chua cá quả, chả ốc hương quê, lẩu các loại… xôi vò đậu xanh, xôi vừng dừa, cơm tám) và đặc biệt có lần còn được chiêu đãi thịt dê do chính Sơn chế biến, thực khách thật sự thích thú và mến phục. Thích thú là vì dẫu ở xa quê đến hàng ngàn cây số mà vẫn được ăn “dê 7 món” và hàng chục món ngon khác đậm đà hương vị ẩm thực Hà Nội – Việt Nam như đã giới thiệu trong thực đơn nhà hàng. Đặc biệt theo yêu cầu của thực khách, nhà hàng còn “chiều” làm một mâm cơm thật chuẩn và dân giã với món ăn “nhà quê”: canh cua nấu với mướp hương rau mồng tơi, đĩa tôm rang, đậu phụ rán tẩm hành lá, giò lụa rim nước mắm cùng với vài quả cà pháo muối. Chậc chậc !…thật quá đã và không còn gì sướng bằng, nhất là khi ngồi ăn trong một nhà hàng ở tận châu Âu... Mến phục vì Sơn đã thực hiện được quyết tâm làm “ông chủ” của mình, nhất là trong một hoàn cảnh hết sức khó khăn. Thêm một lời cảm phục, vì Sơn yêu nghề, yêu đến độ… đam mê nên luôn luôn suy nghĩ sáng tạo món ăn sao cho hợp khẩu vị thực khách, nhất là khách người Séc, song vẫn đảm bảo “cốt lõi - cái hồn” của món ngon quê nhà. Sơn bộc bạch: “Chỉ có mình phụ nghề, chứ nghề không phụ mình bao giờ…” Chính vì những suy nghĩ đúng đắn ấy đã là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Sơn. Qủa thật, những ngày đầu chân ướt chân ráo sang đây sao mà lắm nỗi chuân chuyên, trăm diều gian khó…Có những thời gian khó quá, tưởng như không trụ lại được, Sơn đã tính chuyện hồi hương...Nhưng rất may là Sơn có những người bạn chí cốt, chân tình động viên, hết lòng giúp đỡ mọi mặt nên mới vượt qua được khó khăn thuở ban đầu, trụ vững và phát triển. Sơn tâm sự: “Vốn liếng chẳng có gì ngoài quyết tâm cháy bỏng mang món ngon quê nhà sang phục vụ bà con đồng hương. Hy vọng, những món ngon dân giã vốn rất quen thuộc ấy sẽ phần nào giúp mình và mọi người đỡ buồn khi xa quê nhà, luôn luôn nhớ về cội nguồn. Mặt khác, cũng muốn giới thiệu và quảng bá rộng rãi với thực khách người bản sứ những món ăn độc đáo của người Việt mình, đặc biệt là những nét thanh lịch trong văn hóa ẩm thực Hà Nội ngàn năm…Tuy nhiên, để có thành công bước đầu như hôm nay, không thể không ghi nhớ tấm lòng đôn hậu, chân tình giúp đỡ của những người bạn thân thiết. Đó là cái ơn tình nghĩa mà Sơn luôn luôn khắc ghi trong lòng…”.
Thấm thoắt cũng đã xa nhà 5 năm, nay đậu lại nơi xứ người, mặc dù chưa hết khó khăn, nhưng giờ đây Restaurant Ẩm thực Hà Nội của Sơn đã và đang đứng trên đôi chân của mình. Bằng những kinh nghiệm đúc kết qua thực tế và niềm đam mê ẩm thực, tin rằng Sơn sẽ tiếp tục thực hiện được mong muốn giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội với thực khách gần xa, nhất là các bạn Séc. Xin bật mí, mới đây những người thân, bạn bè của Sơn thật vui khi được mời dự khai trương nhà hàng mới: NEM & NEM ở thành phố Jablonec Nad Nisou. Đó thật là tin vui tốt lành, mong rằng, Sơn - Ẩm thực Hà Nội sẽ tiếp tục thăng tiến trong sự nghiệp. Song quan trọng hơn, mong Sơn luôn luôn đốt cháy trong mình niềm đam mê sáng tạo, làm phong phú hơn những món ngon đậm chất Việt, góp phần quảng bá rộng rãi nét tinh túy văn hóa ẩm thực Hà Nội nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung với thực khách đồng hương và thực khách nước ngoài.
Nguồn tin: www.secviet.cz
- Người Việt tại Cộng hòa Séc phát huy truyền thống tương thân, tương ái(06/11/2023 - 20:03:12)
- Kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm tiếng Việt tại CH Séc(23/10/2023 - 19:40:16)
- Cộng đồng người Việt Nam tại Séc đoàn kết hướng về quê hương(17/10/2023 - 19:45:27)
- Kỷ niệm 10 năm ra mắt Đại từ điển của người Việt Nam tại Cộng hòa Séc(24/09/2023 - 19:44:46)
- Chúc Tết và cầu bình an cho cộng đồng người Việt Nam tại Séc(24/01/2023 - 20:17:30)
- Xuân Quý Mão 2023: Đầm ấm hương sắc Xuân Quê hương tại Séc(22/01/2023 - 20:09:36)
- Kỷ niệm 78 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Cộng hòa Séc(23/12/2022 - 00:00:00)
- Cộng đồng người Việt là cầu nối quan trọng cho mối quan hệ hữu nghị Việt - Séc(30/08/2022 - 19:54:09)
- Vu Lan báo hiếu: Gìn giữ nét đẹp văn hóa người Việt tại Séc(01/08/2022 - 20:00:48)
- Vinh danh Việt kiều tại Séc có nhiều đóng góp cho quê hương đất nước(23/07/2022 - 20:37:25)