Tin mới
Gặp gỡ Việt – Séc tại Jesenice

Ngày đăng: 22/05/2017 - 01:35:38

Từ trưa đến tối ngày 21 tháng 5, tại Trung tâm xã hội nằm trên phố Budějovická ở Jesenice đã diễn ra cuộc gặp mặt Séc-Việt. Chương trình với nhiều nội dung dành cho tất cả mọi người do thành phố Jesenice và làng Vestec cùng hợp tác với cộng đồng thiểu số Việt Nam ở đây tổ chức.

Tới dự có Bà Radka Vladyková - nữ thị trưởng thành phố Jesenice và ông Švec Tibor – chủ tịch làng Vestec cùng lãnh đạo chính quyền hai nơi này. Về phía Việt Nam có ông Hoàng Đình Thắng – chủ tịch Liên hiệp các hội người Việt ở châu Âu, ông Nguyễn Duy Nhiên – chủ tịch TW Hội người Việt Nam ở Séc, ông Hòa – chủ tịch Hội người Việt ở Jesenice và Vestec, cùng đông đảo người Séc và người Việt đã tới tham dự buổi gặp gỡ giao lưu.
 
Cũng trong ngày, tại Nhà thờ sv.Prokopa từ 11:30 tới 18:00 diễn ra Triển lãm tranh ảnh của ông Josef Picka về Phật giáo ở Việt Nam.
 
Tại Trung tâm xã hội Jesenice từ 13 giờ ở tiền sảnh trung tâm diễn ra triển lãm ảnh Việt Nam hiện tại và Hoạt động văn hóa và từ thiện của người Việt tại Séc trong hội trường lớn. Tại sảnh nghi lễ diễn ra Triển lãm tranh ảnh của Václav Lańka „Vietnam pět let po válce“ – Việt Nam 5 năm sau chiến tranh. Và cũng tại đây, đã diễn ra cuộc gặp giữa lãnh đạo Đại sứ quán và các hội đoàn của người Việt Nam với lãnh đạo chính quyền sở tại. Đại sứ bổ nhiệm Hồ Mạnh Tuấn tới dự đã được lãnh đạo chính quyền địa phương đón tiếp nồng nhiệt.
 
Tại Hội trường lớn trong Trung tâm xã hội Jesenice từ 13 giờ đã diễn ra lễ Khai mạc chương trình văn hóa Séc – Việt mà mở màn với Lễ rước Phật. Chương trình văn nghệ của Việt Nam kéo dài tới 15 giờ với các tiết mục Múa sen của cháu Thu Huyền, Quan họ mời trầu của hai nghệ sĩ Hương Sơn, Đàn bầu do cháu Ba Dương biểu diễn, „Hello Việt Nam“ bằng 2 thứ tiếng do cháu Sandra Thảo, chơi Piano của cháu Linh, Hát acapela bài Trống Cơm và Lên chùa của nhóm Sơn Ca, Hát bài „Lady Karneval“ của cháu Ba Dương và Hầu đồng của nghệ sĩ Kim Dung cùng nhóm Sơn ca. Tại đây cũng các địa danh nổi tiếng Việt Nam được giới thiệu.
 
Trong lúc các tiết mục văn nghệ Việt Nam được trình diễn, những người tham dự có thể thưởng thức miễn phí các thức ăn Việt Nam như nem, bánh phồng tôm, bánh rán hay bánh trôi, bánh chay hay hoa quả nhãn vải Việt Nam… cùng các món ăn của Séc và bia. Họ cũng được xem triển lãm ảnh và được người dẫn chương trình giới thiệu ngắn về văn hóa Séc Việt.
 
Sau chương trình văn nghệ của phía Việt Nam là chương trình văn nghệ Séc với sự tham dự của Dàn hợp xướng Jesenka của Jesenice, biểu diễn sắc-xô-phôn, sáo, piano, kèn ha-mô-ni của Trường nghệ thuật Jesenice, hát của các em Việt Nam và Séc ở trường mẫu giáo Vestec, Ban nhạc nhỏ – âm nhạc dân gian Séc với các điệu nhảy đôi.
 
Trong các phát biểu của mình, Đại sứ Hồ Mạnh Tuấn và lãnh đạo các Hội đoàn của người Việt ở Séc đã cám ơn chính quyền Séc trong việc ủng hộ, hỗ trợ người Việt sinh sống và hội nhập vào xã hội Séc.
 
Tại Jesenice và Vestec có lẽ có số người Việt Nam sinh sống với mật độ lớn nhất so với dân số Séc ở trên toàn nước Séc. Hiện có khoảng 100 hộ gia đình Việt Nam đang sống ở đây. Chính quyền 2 nơi này thực sự mong muốn và đã thấy người Việt gắn bó với địa phương và có nhiều hoạt động hội nhập tốt với người dân sở tại. Cuộc gặp này được tổ chức ở địa phương cho thấy chính quyền Séc ở đây luôn mong muốn những người Việt và Séc là hàng xóm của nhau được gặp nhau và hiểu nhau hơn qua ẩm thực và văn hóa.

Nguồn tin: http://www.secviet.cz


Xem tin theo ngày: