Tin mới
Lãnh đạo Hội người Việt Nam ở Séc làm việc với đại diện lãnh đạo tỉnh Ústecký

Ngày đăng: 26/05/2017 - 00:00:00

Sáng 25.5, tại trụ sở Hội người Việt Nam ở Séc tại Praha đã diễn ra buổi gặp gỡ và làm việc giữa lãnh đạo TW Hội người Việt Nam ở Séc và đại diện lãnh đạo tỉnh Ústecký.

Về phía Việt Nam có ông Nguyễn Duy Nhiên – chủ tịch TW Hội người Việt Nam, ông Giang Thành - phó chủ tịch TW Hội người Việt Nam, ông Trịnh Văn  Minh – chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Ústecký, ông Phạm Viết Đồng – thành viên hội đồng dân tộc thiểu số tỉnh Ústecký.
 
Về phía tỉnh Ústecký có ông Pavel Vodseďálek – chủ tịch ủy ban dân tộc thiểu số tỉnh, bà Anna Scheuflerová  thuộc văn phòng tỉnh trưởng tỉnh Ústecký, ông Jan Kubíček – giám đốc Trung tâm hội nhập người nước ngoài tỉnh Ústecký.
 
Ông Nguyễn Duy Nhiên đã giới thiệu với phía bạn về Hội người Việt Nam ở Séc và cám ơn lãnh đạo tỉnh đã tạo điều kiện và hỗ trợ người Việt trong tỉnh hội nhập vào xã hội Séc.
 
Ông Giang Thành đã giới thiệu với đoàn về TTTM Sapa. Đây còn là trung tâm văn hóa của người Việt ở Séc, một xã hội Việt Nam thu nhỏ mà mọi người Việt ở Séc và nhiều người Séc biết tới.
 
Ông Vodseďálek và ông Kubíček đều đánh giá cao cộng đồng người Việt làm ăn chăm chỉ, hòa nhập tốt vào xã hội Séc cũng như con cái của họ nằm trong số các học sinh xuất sắc ở Séc.
 
Hai bên cũng thảo luận về những trở ngại trong việc hội nhập của thế hệ thứ nhất người Việt ở Séc do ít biết tiếng Séc hay quá bận kinh doanh. Việc tổ chức nhiều các hoạt động cùng chung sống hay tập thể như văn nghệ, lễ hội văn hóa, giới thiệu ẩm thực, học nhảy, hay thể thao là cần thiết. Và sự hỗ trợ về tài chính hay cùng tham gia là cần thiết.
 
Nhân dịp này những người tham dự cũng bàn về cách thức và bước đi cụ thể trợ giúp cho sự hợp tác, kết nghĩa giữa hai tỉnh Ústecký của Séc và Kiên Giang của Việt Nam.
 
Tỉnh Ústecký có 8 chi hội người Việt với khoảng 8 ngàn người Việt đang sinh sống. Đây là một trong những tỉnh có số lượng hội đoàn người Việt đông đảo nhất ở Séc và các hội đoàn đều có nhiều hoạt động sâu rộng và sôi nổi.
 
Các thành viên đoàn Séc được mời thưởng thức ẩm thực Việt Nam, dĩ nhiên là không thiếu món phở và nem rán. Thăm và thắp hương tại Niệm phật đường Vĩnh Nghiêm cũng như thăm TTTM Sapa.
 
Chuyến thăm và làm việc của đại diện tỉnh Ústecký nhằm tăng cường và thắt chặt sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau giữa cộng đồng người Việt và tỉnh Ústecký để thúc đẩy sự hội nhập của người Việt vào xã hội Séc, tạo điều kiện cho người Việt làm ăn sinh sống tại Séc, hỗ trợ quảng bá văn hóa Việt tới người dân sở tại.

Nguồn tin: http://www.secviet.cz


Xem tin theo ngày: