Tin mới
Chuẩn hóa việc dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng tại Séc

Ngày đăng: 24/09/2019 - 08:18:10

Ngày 22/9, tại Nhà văn hóa thành phố Ostrava, vùng Bắc Morava, Cộng hòa Séc đã diễn ra Lễ khai giảng khóa học tiếng Việt năm 2019-2020 do Hội người Việt Nam tại vùng Bắc Morava và Ostrava tổ chức.

Ngày 22/9, tại Nhà văn hóa thành phố Ostrava, vùng Bắc Morava, Cộng hòa Séc đã diễn ra Lễ khai giảng khóa học tiếng Việt năm 2019-2020 do Hội người Việt Nam tại vùng Bắc Morava và Ostrava tổ chức.
Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, đây là khóa học chuẩn hóa tiếng Việt đầu tiên cho con em cộng đồng người Việt tại Séc theo “Chương trình tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài” của nhà nước nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài.
 
Đặc biệt, việc giảng dạy tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại đây nhận được sự hỗ trợ kinh phí năm thứ hai liên tiếp của Bộ Giáo dục Séc và sự ủng hộ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương thành phố Ostrava và vùng Bắc Morava.
 
Ban tổ chức cho biết khóa học đã tập hợp được gần 90 học sinh tham gia và được phân chia thành 2 lớp theo độ tuổi từ 7 đến 12 tuổi và từ 12 đến 18 tuổi.
 
Chương trình học được thực hiện 1 buổi/tuần vào ngày nghỉ cuối tuần trong thời gian 1 năm, giảng dạy theo bộ sách giáo khoa chuẩn hóa của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ban hành dành riêng cho người Việt Nam ở nước ngoài và tài liệu của Trung tâm Ngôn ngữ Séc-Việt.
 
Trong số các thầy cô giáo tham gia giảng dạy tại khóa học có giáo viên đã được dự “Chương trình tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài” do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào tháng 8/2019 vừa qua tại Hà Nội.
 
Theo ông Trịnh Tân, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại vùng Bắc Morava và Ostrava, đồng thời là Trưởng ban tổ chức khóa học, việc tổ chức khóa học tiếng Việt miễn phí cho con em người Việt trong cộng đồng có ý nghĩa rất quan trọng nhằm giúp thế hệ trẻ người Việt tại Séc thêm nắm vững tiếng mẹ đẻ, hiểu hơn về văn hóa Việt Nam và càng gắn bó với quê hương đất nước.
 
Một trong những yếu tố thuận lợi quan trọng trong quá trình tổ chức khóa học là sự quan tâm và hỗ trợ của Bộ Giáo dục Séc về kinh phí cũng như sự hỗ trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trong việc đào tạo giáo viên và cung cấp sách giáo khoa miễn phí cho học sinh.
 
Đặc biệt, giáo viên giảng dạy tại khóa học đã tham gia “Chương trình tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài” sẽ là nòng cốt trong việc nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả dạy và học.
 
Trong những năm qua, việc dạy và học tiếng Việt cũng như bảo tồn tiếng Việt trong cộng đồng người Việt tại Séc ngày càng nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của Nhà nước Séc và Nhà nước Việt Nam.
 
Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc và duy trì mối liên hệ tình cảm bền chặt hướng về quê hương đất nước của cộng đồng người Việt, nhất là ở thế hệ thứ 2, thứ 3 và các thế hệ tiếp sau sinh ra và lớn lên tại quê hương thứ hai, đồng thời góp phần vun đắp tình hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt-Séc./.

Nguồn tin: Hồng Kỳ-Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)


Xem tin theo ngày: