Tin mới
Khuyến khích truyền thống hiếu học trong thế hệ trẻ người Việt tại Séc

Ngày đăng: 25/11/2019 - 00:00:00

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, ngày 23/11, tại thủ đô Praha, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Hội người Việt Nam tại đây đã tổ chức lễ tuyên dương và khen thưởng học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh người Việt có thành tích xuất sắc năm học năm học 2018-2019.

Học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh được khen thưởng năm học 20118-2019.(Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)
Đây là hoạt động thường niên nhằm phát huy truyền thống khuyến học tốt đẹp của dân tộc cũng như động viên và ghi nhận những nỗ lực và thành tích mà thế hệ trẻ người Việt Nam tại Séc đạt được trong năm học vừa qua.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn nhấn mạnh đây là sự quan tâm của Đại sứ quán và Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đối với thế hệ thứ 2 và thứ 3 của cộng đồng, góp phần giữ gìn những nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.
 
Nhiều học sinh, sinh viên thuộc thế hệ thứ hai, thứ ba trong cộng đồng người Việt đã đạt được những thành tích học tập đáng tự hào, được cộng đồng sở tại ghi nhận, trở thành tấm gương sáng trong xã hội Séc.
 
Theo đánh giá của Đại sứ Việt Nam tại Séc, thế hệ trẻ trong cộng đồng người Việt lớn lên và hấp thu nền giáo dục của Séc, điều may mắn là các bậc cha mẹ, phụ huynh dù rất bận rộn trong cuộc sống mưu sinh nơi quê hương thứ hai, nhưng vẫn luôn ưu tiên, quan tâm cho giáo dục, dạy dỗ con cái.
 
Điều này thuận theo truyền thống hiếu học của dân tộc, dù ở đâu, nhất là trong môi trường hội nhập quốc tế, người Việt Nam vẫn luôn tự hào nêu cao.
 
Ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, cho biết Hội đã có phương hướng rõ ràng quan tâm đến thế hệ thứ 2, thứ 3.
 
Mỗi năm, Hội có 800 suất khen thưởng cho con em người Việt ở các chi hội, khu vực, để động viên, khuyến khích các em phát huy tinh thần vươn lên trong học tập.
 
Các em được biểu dương khen thưởng hôm nay là những ngôi sao sáng trong vườn sao sáng của thế hệ trẻ người Việt tại Séc, đồng thời là nguồn nhân lực mà chỉ trong vòng 5-10 năm tới sẽ là những nhà khoa học, kỹ sư, bác sỹ, nhà lập trình, thành danh trong lĩnh vực văn hóa, thể thao tại Cộng hòa Séc, là nhân tố làm thay đổi diện mạo cộng đồng người Việt tại nước sở tại - đó là một cộng đồng trí tuệ, trí thức...
 
Phát biểu cảm tưởng trong buổi lễ trao thưởng, bà Phạm Thúy Mai, đại diện cho phụ huynh học sinh, đến từ thành phố Brno, có hai con là sinh viên xuất sắc tại Đại học Y của Séc, cho rằng việc nhận được giấy khen của đại sứ quán và Hội người Việt Nam tại Séc là vinh dự của mỗi gia đình. Sự quan tâm này là món quà rất ý nghĩa khích lệ rất lớn các cháu và gia đình.  
 
Bà Mai chia sẻ, gia đình sẽ luôn đồng hành cùng các con trên con đường chinh phục tri thức, rèn đức luyện tài để thực hiện ước mơ, góp phần cống hiến cho cộng đồng người Việt tại Séc nói riêng và xã hội sở tại nói chung.
 
Tại lễ trao thưởng năm nay, Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Séc đã tặng giấy khen và quà cho 37 cháu trong cộng đồng có thành tích xuất sắc nhất do Hội người Việt Nam tại Séc lựa chọn, giới thiệu cùng 19 cháu là con em cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã nỗ lực vượt qua rào cản ngôn ngữ, thay đổi môi trường học tập để đạt kết quả cao.
 
Đây là nguồn động viên, khích lệ lớn đối với con em người Việt học giỏi, hội nhập tốt vào nước sở tại, đồng thời giữ tình cảm hướng về quê hương, tích cực hoạt động hội đoàn phù hợp với lứa tuổi để đóng góp, xây dựng cộng đồng./.

Nguồn tin: Hồng Kỳ-Công Thuận (TTXVN/Vietnam+)


Xem tin theo ngày: