Tin mới
Việt Nam tham gia giao lưu văn hóa đa sắc tộc tại Cộng hòa Séc

Ngày đăng: 17/12/2019 - 08:38:27

Ngày 15/12, tại thành phố Plzen - thủ phủ miền Tây của Cộng hòa Séc, Trung tâm Hỗ trợ hội nhập dành cho người nước ngoài Plzen trực thuộc Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc tổ chức sự kiện “Lễ hội Giáng sinh xa và gần.”

Tiết mục múa nón quai thao của cộng đồng Việt Nam. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)
Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tăng cường sự hiểu biết của các cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống tại địa phương về văn hóa Séc cũng như giao lưu giới thiệu văn hóa và tăng cường tình hữu nghị giữa cộng đồng dân tộc các nước tại địa phương với người dân sở tại.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Séc, tham gia sự kiện có đại diện của cộng đồng các nước Nga, Ukraine, Azerbaijan, Kazakhstan, Syria, Uganda, Việt Nam.
 
Được sự hỗ trợ của lãnh đạo Hội người Việt Nam tại thành phố Plzen, cộng đồng người Việt tại địa phương đã công phu dàn dựng, tập luyện và nhiệt tình tham gia thể hiện các tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống như múa nón Quai thao, múa Tấm Cám, trình diễn áo dài, giới thiệu ẩm thực truyền thống... nhằm khẳng định vị thế, vai trò của cộng đồng người Việt trong quá trình hội nhập vào xã hội sở tại, đồng thời góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam.
 
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ hội nhập dành cho người nước ngoài Plzen, bà Petr Soukupova cho biết một trong những nhiệm vụ quan trọng của trung tâm là giúp tăng cường sự hiểu biết về văn hóa Séc đối với người nước ngoài đang sinh sống tại địa phương.
 
Hằng năm, trung tâm tổ chức “Lễ hội Giáng sinh xa và gần” nhằm giúp cộng đồng người nước ngoài hiểu về văn hóa Giáng sinh của Séc vì đây là một trong những lễ hội quan trọng và được mong chờ nhất trong năm đối với người dân bản xứ.
 
Về cộng đồng người Việt tại địa phương, bà Petr Soukupova đánh giá cao nỗ lực của các thành viên trong quá trình hội nhập, nhất là tích cực tham gia các khóa học tiếng Séc cũng như các sự kiện giao lưu văn hóa do trung tâm tổ chức.
 
Chính vì thế, Hội Người Việt Nam tại địa phương là một trong những khách mời không thể thiếu trong các chương trình của “Lễ hội Giáng sinh xa và gần.”
 
Bà Petr Soukupova cũng cho biết thêm bên cạnh việc tổ chức các khóa học tiếng Séc miễn phí và các sự kiện giao lưu văn hóa, trung tâm còn cung cấp các dịch vụ tư vấn miễn phí, tư vấn về luật pháp, y tế, giáo dục... nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài trong quá trình hội nhập vào xã hội sở tại.
 
Theo ông Nguyễn Hoài Thanh, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại thành phố Plzen, đây là năm thứ tư cộng đồng người Việt tại địa phương tham gia “Lễ hội Giáng sinh xa và gần” do Trung tâm Hỗ trợ hội nhập dành cho người nước ngoài Plzen tổ chức.
 
Cộng đồng người Việt luôn nỗ lực và tích cực tham gia vào các hoạt động chung của chính quyền sở tại dành cho người nước ngoài, nhất là các hoạt động giao lưu văn hóa để tăng cường sự hiểu biết về văn hóa Séc cũng như góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam, khẳng định vị thế của cộng đồng Việt và xây dựng hình ảnh đẹp trong xã hội Séc./.

Nguồn tin: Hồng Kỳ-Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)


Xem tin theo ngày: