Tin mới
Hội thảo nghiên cứu khoa học hội tụ trí thức trẻ Việt Nam tại Séc

Ngày đăng: 06/01/2020 - 08:33:15

Ngày 4/1, Hội thảo nghiên cứu khoa học sinh viên Việt Nam tại Séc lần thứ 5 đã diễn ra tại trường Đại học Tổng hợp Charles (UK) ở thủ đô Prague.

Quang cảnh chung Hội thảo. (Ảnh: Hồng Kỳ-Trần Hiếu/Vietnam+)
Hội thảo, do Hội du học sinh Việt Nam và Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Séc phối hợp tổ chức, nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu đề tài và kết nối giữa các chuyên gia nghiên cứu khoa học, nghiên cứu sinh cũng như sinh viên Việt Nam đang học tập và làm việc tại quốc gia Đông Âu này.
 
Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 40 sinh viên, nghiên cứu sinh, nghiên cứu viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu và làm việc tại Séc.
 
Đồng chủ tọa hội thảo là tiến sỹ Martin Kuthan, trường Đại học UK và tiến sỹ Dương Văn Minh, trường Đại học Khoa học tự nhiên Vienna (Áo).
 
Tại hội thảo, các báo cáo viên - những nghiên cứu viên sau tiến sỹ và nghiên cứu sinh Việt Nam tại các trường đại học, viện nghiên cứu của Séc, đã trình bày nội dung cơ bản và giải đáp các câu hỏi về những công trình nghiên cứu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ thông tin, toán ứng dụng, sinh học, hóa học, kinh tế...
 
Phát biểu về ý nghĩa của việc tổ chức hội thảo, ông Trần Vinh Bắc, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đánh giá cao vai trò của Hội Du học sinh và Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Séc trong việc tổ chức các hoạt động nhằm tập hợp và tăng cường mối quan hệ gắn kết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các sinh viên, nghiên cứu sinh đã và đang học tập, nghiên cứu, làm việc tại Séc.
 
Ông Trần Vinh Bắc nhấn mạnh Đại sứ quán Việt Nam luôn đồng hành ủng hộ và mong muốn các tri thức trẻ Việt Nam tại Séc tiếp tục tăng cường mối kết nối với nhau và với các cơ quan nghiên cứu sở tại để phục vụ phát triển công tác nghiên cứu vì tương lai khoa học, cũng như góp phần xây dựng tình hữu nghị và kinh tế-xã hội giữa hai nước.
 
Trưởng ban tổ chức hội thảo - Chủ tịch Hội Du học Việt Nam tại Séc Nguyễn Văn Phú cho biết hội thảo một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc (2/1950-2/2020).
 
Ban tổ chức mong muốn Hội Du học sinh và Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Séc tiếp tục là nơi tập hợp trí thức đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Séc và là cầu nối cho các bạn sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Séc.
 
Là người đồng hành và hỗ trợ tổ chức các hội thảo nghiên cứu khoa học sinh viên Việt Nam tại Séc trong nhiều năm qua, tiến sỹ Martin Kuthan - giảng viên chuyên ngành sinh học, Trường Đại học UK đánh giá: “Hội thảo lần này thảo luận nhiều chủ đề quan trọng trong lĩnh vực khoa học như nghiên cứu ứng dụng công nghệ 5G, công nghệ sinh học. Đây là cơ hội để các bạn tri thức trẻ Việt Nam cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và động viên, khích lệ lòng đam mê nghiên cứu khoa học. Thông qua hội thảo, chúng tôi biết được được những lĩnh vực mà sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Séc."
 
Là một trong số báo cáo viên tại hội thảo, tiến sỹ Nguyễn Đông Nhật, nghiên cứu viên tại Trường Đại học Bách Khoa (CVUT) về lĩnh vực truyền tín hiệu quang không dây cho mạng 5G, chia sẻ rằng nghiên cứu lĩnh vực này tại Séc có nhiều thuận lợi vì được làm thí nghiệm thực tế bằng các thiết bị.
 
Trong khi đó, thạc sỹ Huỳnh Trần Nhân Ái hiện đang theo học tại trường Đại học Kinh tế Prague cho rằng Hội thảo sinh viên nghiên cứu khoa học là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, ngoài giá trị khoa học thuần túy thì đây còn là diễn đàn để kết nối sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại Séc.
 
Cũng trong ngày 4/1 sau khi kết thúc thành công Hội thảo nghiên cứu khoa học sinh viên Việt Nam tại Séc lần thứ 5, Hội Du học sinh Việt Nam tại Séc đã tổ chức Đại hội lần thứ 5 nhiệm kỳ 2020-2022 để bầu Ban chấp hành mới và đề ra phương hướng hoạt động của hội.
 
Tham dự Đại hội có sự hiện diện của ông Trần Vinh Bắc, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam và ông Vũ Hữu Nam, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc.
 
Đại diện cho Ban chấp hành mới, tân Chủ tịch Hội Du học sinh Việt Nam tại Séc Phạm Ngọc Khánh cho biết thời gian tới, hội sẽ tập trung tiếp tục tổ chức Hội thảo nghiên cứu khoa học sinh viên Việt Nam tại Séc, tiếp tục làm cầu nối hỗ trợ các sinh viên Việt Nam sang Séc học tập.
 
Bên cạnh đó, hội sẽ phối hợp với Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Séc tổ chức các hoạt động vì cộng đồng như tư vấn, chia sẻ về học tập, nghiên cứu khoa học cho con em thế hệ thứ 2, thứ 3 người Việt tại Séc.
 
Hội du học sinh Việt Nam tại Séc được thành lập vào tháng 2/2018 trên cơ sở sự phát triển của Hội Nghiên cứu sinh Việt Nam (thành lập năm 2011), với sự tham gia của hơn 100 hội viên gồm các nghiên cứu sinh, sinh viên sau đại học và cử nhân.
 
Từ khi được thành lập, Hội Du học sinh luôn đồng hành cùng Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Séc, cùng nhau góp phần tạo nên hình ảnh “năng động, nhiệt huyết, đoàn kết và cống hiến” của tuổi trẻ Việt Nam tại Séc./.

Nguồn tin: Hồng Kỳ-Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)


Xem tin theo ngày: