Tin mới
Tết truyền thống của người Việt tại Séc

Ngày đăng: 31/01/2022 - 00:00:00

Nhằm giữ gìn và phát huy nét đẹp Tết truyền thống, tối ngày 30/1 tại thủ đô Praha, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc phối hợp với Hội người Việt Nam tại Séc và công ty cổ phần Saparia đã tổ chức đón Tết cổ truyền dân tộc Xuân Nhâm Dần 2022 với chủ đề “Xuân Quê hương”.

Đại sứ Thái Xuân Dũng và phu nhân chụp ảnh cùng lãnh đạo Hội người VN tại Séc
Tham dự chương trình có cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cơ quan đại diện Việt Nam tại Séc cùng đại diện lãnh đạo các hội đoàn người Việt tại Séc và một số người bạn Séc thân thiết.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Séc Thái Xuân Dũng nhấn mạnh, mỗi dịp Tết đến Xuân về là khoảng thời gian sum vầy, đoàn tụ bên gia đình, người thân. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều bà con trong cộng đồng không thể về Việt Nam cảm nhận, chia sẻ trực tiếp không khí như vậy cùng người thân. Do đó, chương trình “Xuân Quê hương” là dịp thể hiện sự trân trọng và tri ân tâm tư của kiều bào ở xa quê hương, hướng về đất nước, gia đình và giữ gìn những giá trị văn hóa tinh thần truyền thống tốt đẹp của dân tộc.
 
Dịp này, Đại sứ Thái Xuân Dũng đã điểm lại những thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại nổi bật của Việt Nam trong năm 2021. Về quan hệ Việt-Séc, mặc dù chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, năm 2021 quan hệ hai nước tiếp tục có những bước phát triển tích cực với tinh thần hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt. Nổi bật là sự chia sẻ, hỗ trợ về vắc xin phòng chống Covid-19 của chính phủ Séc góp phần giúp Việt Nam sớm khống chế được dịch bệnh và phục hồi kinh tế. Đại sứ hy vọng trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao, cũng như giữa các Bộ, ngành nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực.
 
Đại sứ Thái Xuân Dũng đã gửi lời chia sẻ những khó khăn, mất mát của các gia đình bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đại sứ đánh giá cao những đóng góp to lớn của cộng đồng người Việt Nam tại Séc, trong đó với vai trò hạt nhân là Hội người Việt Nam tại Séc đã đoàn kết, vượt qua những khó khăn, tiếp tục hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, đóng góp tích cực đối với sự phát triển của cả Việt Nam và Cộng hòa Séc. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, nhưng cộng đồng người Việt tại Séc đã thể hiện những nghĩa cử cao đẹp trong việc hỗ trợ các y bác sỹ Séc, chung tay ủng hộ vật chất, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm góp sức cùng đồng bào trong nước chống dịch.
 
“Đại dịch Covid-19 với diễn biến phức tạp, kéo dài đã tác động hết sức tiêu cực đến sinh kế, việc làm và thu nhập của hầu hết bà con ta tại Séc. Nhân dịp này tôi xin chia sẻ những vất vả, khó khăn, mất mát của bà con ta bị ảnh hưởng do đại dịch Covid -19, đồng thời ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực bền bỉ của bà con ta, của cộng đồng ta trong việc đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau và chung tay cùng với chính quyền và người dân sở tại trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và luôn hướng về quê hương đất nước, tích cực, chủ động và sẵn sàng chung tay với Chính phủ và người dân trong nước trong phòng chống và khắc phục hậu quả của thiên tai, dịch bệnh. Phát huy truyền thống và thành tích đã đạt được, tôi tin tưởng rằng trong năm 2022 và những năm tiếp theo, cộng động người Việt Nam tại Séc, mà hạt nhân là Hội người Việt Nam tại Séc sẽ không ngừng được củng cố và phát triển, tiếp tục hội nhập sâu, rộng và bền vững vào xã hội sở tại, làm tốt vai trò cầu nối, đóng góp xứng đáng vào việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, Việt Nam và Séc”, Đại sứ Thái Xuân Dũng nói.
 
Đại diện bà con cộng đồng người Việt Nam tại Séc, ông Hoàng Đình Thắng Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Châu Âu, Chủ tịch danh dự Hội người Việt Nam tại Séc bày tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong năm 2021 và tự hào về những gì đã đóng góp cho đất nước trong năm qua và tin tưởng bước sang năm Nhâm Dần, Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ, đồng thời cam kết nỗ lực phấn đấu để nâng cao hình ảnh, vị thế, uy tín của người Việt Nam tại Séc.
 
Chương trình “Xuân Quê hương” diễn ra trong không khí vui tươi với những tiết mục văn nghệ truyền thống của các nghệ sĩ trong cộng đồng và được đa dạng đặc sắc hơn với những hình ảnh giới thiệu về ngày tết truyền thống của VN tại quê nhà. Dịp này, Đại sứ Thái Xuân Dũng đã thực hiện nghi lễ truyền thống đánh trống khai xuân báo hiệu bước sang một năm mới Nhâm Dần 2022 với nhiều hy vọng mới, thành công mới, thắng lợi mới./.

Nguồn tin: Hải Đăng, Nho Biền/VOV-Praha


Xem tin theo ngày: